Mỹ cho phép nhập khẩu thêm hàng hóa từ Cuba
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 17:15

(Tổ Quốc)-Từ tháng 5/2016, chính phủ Mỹ sẽ cho phép nhập khẩu càphê và hàng may mặc do các công ty phi quốc doanh của Cuba sản xuất.

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ sẽ cho phép nhập khẩu càphê và hàng may mặc do các công ty phi quốc doanh của Cuba sản xuất bắt đầu từ tháng 5/2016.

Mỹ cho phép nhập khẩu thêm hàng hóa từ Cuba - ảnh 1

Ảnh minh họa – Nguồn: spilling-the-beans.net

Theo đó, hàng hóa nhập khẩu từ Cuba vào Mỹ phải do công dân Cuba vận hành thuộc doanh nghiệp tư nhân được Chính phủ Cuba cấp phép hoạt động sản xuất.

Thông cáo trên cũng nhấn mạnh việc những sản phẩm nhập khẩu từ Cuba phải tuân thủ đầy đủ các quy định kiểm tra và thuế quan hiện hành của Mỹ.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Văn phòng Kiểm soát tài sản ngoài nước thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã cho phép nhập khẩu một số hàng hóa và dịch vụ do các doanh nghiệp tư nhân của Cuba sản xuất và cung cấp, trong đó có các sản phẩm phần mềm tin học và thông tin liên lạc.

Như vậy, khả năng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường lớn và rất gần Cuba như Mỹ có thể tạo động lực cho các doanh nghiệp tư nhân Cuba phát triển hàng hóa xuất khẩu.

Được biết, lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt hơn nửa thế kỷ qua là vật cản chính đối với sự phát triển kinh tế của Cuba, khiến nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD.

Cho tới nay Tổng thống Mỹ Barack Obama đã 2 lần sử dụng quyền hạn của mình để nới lỏng lệnh cấm vận cho Cuba, trong đó bao gồm giảm nhẹ hạn chế đi lại cho công dân Mỹ tới Cuba, cho phép các công ty viễn thông Mỹ được hoạt động tại Cuba cũng như nhập khẩu hàng hóa từ thành phần kinh tế tư nhân của đảo quốc Caribe này. 

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm