Mỹ: GDP quý 1 cao hơn dự báo
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 11:41

(Tổ Quốc)- Điểm sáng duy nhất của nền kinh tế số một thế giới trong 3 tháng đầu năm là thị trường nhà ở.

Mỹ: GDP quý 1 cao hơn dự báo - ảnh 1
Ảnh nguồn: vietbao.vn.

Theo số liệu Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố trong quý 1/2016, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 0,8%, cao hơn so với mức dự báo đưa ra trước đó là 0,5%.

Cụ thể, tổng giá trị lượng hàng hóa của doanh nghiệp Mỹ đạt 69,6 tỷ USD, so với 60,9 tỷ USD ước tính của tháng trước và chi tiêu vào xây dựng nhà ở tăng 17,1%, mức tăng nhanh nhất kể từ quý 4/2012 và cao hơn so với mức dự báo 14,8%.

Đầu tư của doanh nghiệp vào hàng hóa cùng với xây dựng nhà ở tăng khá mạnh là những yếu tố giúp GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2016 đạt mức cao hơn so với dự báo.
Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng thấp nhất trong vòng một năm qua và thấp hơn mức dự báo 0,9% của giới chuyên gia. Tốc độ tăng này cho thấy vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới, đặc biệt trong khu vực sản xuất.

Ngoài ra, số liệu cũng cho thấy chi tiêu của người dân Mỹ, yếu tố đóng góp hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế, chỉ tăng ở mức 1,9%, mức thấp nhất trong 12 tháng qua.

Theo dự báo của các chuyên gia, kinh tế Mỹ trong quý tiếp theo sẽ tăng trưởng nhanh hơn ở mức khoảng 2-2,5%, tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng cũng sẽ tiếp tục được cải thiện.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm