Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 19:44

(Tổ Quốc)-Ngày 17/5, Chính phủ Mỹ tuyên bố quyết định nới lỏng một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar, nhằm ủng hộ tiến trình cải cách chính trị và phát triển kinh tế của nước này.

Tuyên bố trên nêu rõ, Mỹ nới lỏng những hạn chế đối với các thể chế tài chính của Myanmar, xóa bỏ 7 công ty quốc doanh và 3 ngân hàng quốc doanh khỏi danh sách trừng phạt, đồng thời điều chỉnh một số quy định, tạo điều kiện cho việc lưu thông vận chuyển hàng hóa qua hải cảng và sân bay. 

Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu trước các thành viên của Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Yangon tháng 11/2014. Ảnh: Reuters.

 

Quyết định nới lỏng cấm vận được Mỹ đưa ra sau cuộc tổng tuyển cử mang ý nghĩa lịch sử và cải cách của Myanmar vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, một số biện pháp trừng phạt khác vẫn được tiếp tục do Myanmar vẫn có quan hệ thương mại quân sự với CHDCND Triều Tiên cũng như ngăn cản sự lạm dụng nhân quyền tại đây.

Tuyên bố nới lỏng trừng phạt trên được đưa ra vài ngày trước chuyến thăm Myanmar của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 22/5 tới. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Myanmar của ông Kerry kể từ khi Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái. 

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm