Mỹ-Trung: Cuộc đối thoại kinh tế thay vì chiến lược
Thứ Tư, ngày 08/06/2016 - 06:27

(Tổ Quốc)-Tại cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung 8, các nội dung kinh tế lấn át nội dung chiến lược.

>>Tranh chấp Biển Đông tiếp tục làm nóng hội đàm Mỹ - Trung

Trong các ngày 6-8/6, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) thường niên lần thứ 8 tại thủ đô Bắc Kinh, những nội dung kinh tế thương mại đã vượt trội các nội dung chiến lược. Mặc dù hai bên cũng đưa ra bàn thảo về nhiều vấn đề như an ninh hàng hải, an ninh mạng, khủng bố, hợp tác thương mại, tình hình bán đảo Triều Tiên, Biển Đông… Chống biến đổi khí hậu cũng nằm trong phạm trù hợp tác “chiến lược”.

Mỹ-Trung: Cuộc đối thoại kinh tế thay vì chiến lược - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung 2016 tại Bắc Kinh với một số kết quả hạn chế

Mỹ nhấn mạnh cần cải thiện môi trường đầu tư tại Trung Quốc

Tại cuộc gặp này, giới chức cao cấp Washington hối thúc Bắc Kinh giảm bớt các rào cản đối với doanh nghiệp nước ngoài, cho rằng mối quan ngại về môi trường kinh doanh của Trung Quốc đã gia tăng những năm gần đây khi các doanh nghiệp nước ngoài phải đối mặt với nhiều quy định phức tạp hơn.

Phát biểu trước khi bắt đầu cuộc thảo luận bàn tròn giữa giới chức và doanh nhân hai nước ngày 7/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nhấn mạnh hai chính phủ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, đầu tư và hợp tác thương mại song phương. Chẳng hạn như ban hành các chính sách khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo tính minh bạch và có thể dự báo trong quá trình hoạch định và ban hành chính sách, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như loại bỏ những rào cản đầu tư.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định hai nền kinh tế trở nên gắn bó với nhau hơn, chia sẻ sự phồn thịnh chung, do đó hai bên cần duy trì mối quan hệ kinh tế ổn định. Ông Kerry cũng cho rằng các rào cản đầu tư tại Trung Quốc nên được loại bỏ càng sớm càng tốt. 

Về phần mình, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng nước này đang thúc đẩy mở cửa thị trường, dẫn chứng các cuộc đàm phán về một hiệp định đầu tư song phương Trung-Mỹ.

Mỹ hiện cũng đang hết sức quan ngại về tình trạng dư thừa sản phẩm công nghiệp của Trung Quốc, trong đó có cả việc nhiều doanh nghiệp bán các sản phẩm như thép ở mức thấp hơn giá thị trường thế giới. Bộ trưởng Jack Lew cho rằng điều này gây áp lực hết sức to lớn lên nền kinh tế toàn cầu. Ông nói: “Tình trạng dư thừa sản phẩm có thể gây méo mó và gây tổn hại tới các thị trường thế giới. Việc thi hành những chính sách nhằm giảm đáng kể sản lượng trong một loạt những ngành bị dư thừa sản phẩm, trong đó có thép và nhôm, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ sự ổn định thị trường quốc tế”.

Hai nước đã đạt 6 thỏa thuận hợp tác kinh tế mới. Các thỏa thuận đều thuộc chương trình thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nhằm tìm kiếm các giải pháp mà hai nước này đang phải đối mặt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu.

Hai nước hướng tới  một hiệp định hợp tác đầu tư song phương

Trung Quốc dự kiến sẽ sớm giảm số lượng những lĩnh vực kinh doanh bị cấm nhận vốn đầu tư nước ngoài. Phó Thủ tướng Uông Dương ngày 6/6 cho biết Trung Quốc sẽ đệ trình danh sách mới vào tuần sau, song không nói chi tiết. Đây là một trong những trọng tâm thảo luận giữa giới chức hàng đầu Mỹ và Trung Quốc tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần này. Washington trước đó đã hối thúc Bắc Kinh giảm số lượng những lĩnh vực đầu tư được dành riêng cho các doanh nghiệp địa phương.

Thực tế Trung Quốc đã lỡ hạn chót trong tháng 3/2016 mà họ tự đưa ra trong việc công bố danh sách các lĩnh vực kinh doanh bị cấm tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài. Điều này khiến giới chức Mỹ tham gia đàm phán rất thất vọng, lo ngại những chậm trễ kiểu này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các cuộc thỏa luận đầu tư kinh doanh quy mô giữa hai nước, điều mà Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí xúc tiến hồi tháng 9/2015 khi ông Tập thăm Washington, một chuyến thăm không được xem là thành công khi Mỹ không ủng hộ “quan hệ nước lớn kiểu mới” giữa hai nước.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhiều lần nhấn mạnh sẽ chỉ đóng cửa một vài lĩnh vực nhạy cảm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế chững lại trong những năm gần đây có thể là nguyên nhân khiến các nhà chức trách Trung Quốc trì hoãn việc công bố danh sách để bảo vệ các ngành công nghiệp bản địa lâu nhất có thể.

Nhiều doanh nghiệp của Mỹ cũng đang hoài nghi về cam kết mở cửa nhiều hơn cho đầu tư nước ngoài của Trung Quốc. Kinh nghiệm trước đây cho thấy chính quyền địa phương thường chậm trễ trong việc triển khai chính sách mới hoặc cố tình trì hoãn về mặt hành chính để hạn chế mở cửa.

Trung Quốc đang dùng việc ký kết hiệp định đầu tư Mỹ-Trung mà chính quyền Obama rất quan tâm để giảm sức ép trong các vấn đề chính trị và an ninh. Chính vì vậy, phía Mỹ cũng không quá gay gắt trong các vấn đề như an ninh mạng, hạt nhân Triều Tiên và Biển Đông. Một danh sách hạn chế đầu tư rút gọn tại Trung Quốc chờ đợi sẽ được đưa ra thảo luận trong một vòng thương thuyết mới giữa hai bên tuần tới./.

Hoài Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm