NDB phát hành trái phiếu đầu tiên bằng đồng Nhân dân tệ
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 08:17

(Tổ Quốc) - Những trái phiếu trị giá 1 tỷ USD bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc lần đầu tiên được phát hành trên thị trường tài chính.

NDB phát hành trái phiếu đầu tiên bằng đồng Nhân dân tệ - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet

 

Ngân hàng Phát triển mới (NDB) là ngân hàng phát triển đa phương được thành lập bởi các nước thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) gồm Nga, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

NDB có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, được thành lập ngày 15/7/2015 với số vốn huy động các nguồn lực tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng .và phát triển bền vững là 100 tỷ USD nhằm tăng cường hợp tác tài chính và phát triển của 5 thị trường mới nổi trên.

NDB sẽ cung cấp tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khối và các nền kinh tế đang phát triển khác.
Chủ tịch nhiệm kỳ đầu là ông Vaman Kamath đến từ Ấn Độ, sau đó được bầu luân phiên từ 5 nước thành viên sáng lập.

NDB được coi là thể chế đối trọng của các nước mới nổi cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vốn lâu nay do các nước phương Tây kiểm soát, nhằm tạo ra một hệ thống tài chính độc lập để giảm sự lệ thuộc vào đồng USD.

Nguồn vốn này huy động các nguồn lực tài chính để sử dụng cho các dự án hạ tầng và phát triển bền vững với và mỗi dự án được đầu tư ít nhất là 100 triệu USD của các nước thành viên.

Trung Quốc là nước đóng góp số vốn lớn nhất với 41 tỷ USD.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm