Nga có thể thiệt hại 11% GDP do lệnh trừng phạt kinh tế
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 17:26

(Tổ Quốc)-Theo các chuyên gia kinh tế, mức thiệt hại cao nhất từ các lệnh trừng phạt lên kinh tế Nga có thể lên tới 11%.

Hai chuyên gia kinh tế người Đức là Constantine Kholodilin thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Đức DIW Berlin và Aleksei Netsunaev thuộc Đại học Tự do Berlin cho biết, nền kinh tế Nga thiệt hại trung bình 2% GDP mỗi quý do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nga có thể thiệt hại 11% GDP do lệnh trừng phạt kinh tế - ảnh 1

Nga có thể thiệt hại tới 11% GDP do các biện pháp trừng phạt. Ảnh: reuters

 

Hai nhà nghiên cứu trên cho rằng hậu quả, mà cụ thể là những thiệt hại về tăng trưởng kinh tế trong suốt hai năm kể từ cuộc chiến trừng phạt đối với Nga là rất đáng kể.

Theo báo cáo, GDP thực tế của Nga đã giảm 4,1% từ quý II/2014, khi các biện pháp trừng phạt lần đầu tiên được áp đặt, cho tới quý III/2015 (thời điểm gần nhất được sử dụng trong nghiên cứu), trong khi (nếu không có các biện pháp trừng phạt), kinh tế Nga trong thời gian đó có thể tăng trưởng 6,9%.

Nghiên cứu cũng dự báo mức thiệt hại cao nhất từ các lệnh trừng phạt lên kinh tế Nga có thể lên tới 11%.

Được biết, Nga mất 40 tỷ USD (2% GDP) mỗi năm do các lệnh trừng phạt quốc tế, còn vào tháng 1/2016 Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Alexei Likhachev đánh giá thiệt hại kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây và trừng phạt trả đũa của Nga là 25 tỷ euro trong năm 2015.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm