Nga ký kết hợp đồng 10 tỷ USD liên quan điện hạt nhân
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 15:45

(Tổ Quốc)- Đó là thông tin được Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) công bố sau Diễn đàn Quốc tế về Công nghiệp Hạt nhân lần thứ VIII năm 2016 do Tập đoàn này vừa tổ chức tại Matxcova.

Sau 3 ngày tổ chức (từ 30/5), ROSATOM công bố diễn đàn thu hút sự tham dự của 99 công ty trong và ngoài nước Nga. Hơn 30 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã được ký kết và theo ông Sergey Kirienko, Tổng giám đốc ROSATOM, các thỏa thuận được ký kết có giá trị lên đến 10 tỷ đô la.

Theo ROSATOM, diễn đàn về điện hạt nhân năm nay đoàn VN tham gia có sự tham dự của Bộ Khoa học Công nghệ, các chuyên gia ở Viện Năng lượng Nguyên tử cùng khoảng 5,000 người (so với 4,131 người năm 2015) từ 55 quốc gia

Nga ký kết hợp đồng 10 tỷ USD liên quan điện hạt nhân - ảnh 1

Tổng Giám đốc ROSATOM, ông Sergey Kirienko, nhấn mạnh sự phát triển của điện hạt nhân đảm bảo nguồn cung năng lượng ở mức giá thành ổn đinh, đóng góp to lớn vào giảm thiểu khí CO2 phát thải vào khí quyển và công bố Nga đang phát triển các lò phản ứng nơtron nhanh “sử dụng chu trình nhiên liệu đóng” để làm điện hạt nhân. Công nghệ này với “chu trình đóng” sẽ giúp điện hạt nhân trở thành nguồn năng lượng xanh, không sinh chất thải. Theo ông Sergey Kirienko, Nga đã khởi động lò phản ứng BN-800 và bắt đầu sản xuất nhiên liệu MOX.  Công nghệ này sẽ đảm bảo an toàn năng lượng toàn cầu trong dài hạn vì uranium -238 có thể sản xuất điện mà không phá hủy khí hậu và nhà máy điện hạt nhân sẽ không phát thải khí nhà kính.

Đặc biệt, các diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của điện hạt nhân trong đảm bảo sự độc lập năng lượng của Nga cũng như các quốc gia khác. Ông Sergey Kirienko chỉ ra rằng, theo tính toán của Cục Năng lượng Quốc tế, hiện nay điện hạt nhân đang giúp giảm thiểu 56 nghìn tỷ tấn CO2 phát thải vào khí quyển. “Chỉ tính riêng tại Nga, tới năm 2030, các nhà máy điện hạt nhân sẽ giúp giảm 711 triệu tấn CO2. Đây là một con số khổng lồ. Chính vì vậy mà các chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân được triển khai ngay cả ở những quốc gia có 365 ngày nắng một năm và có trữ lượng nhiên liệu hóa thạch lớn,” ông cho biết.

Trong phần tọa đàm bàn về “Các vấn đề nguyên tắc trong các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân”, Giám đốc Bộ phận Pháp lý của ROSATOM, ông A.V. Popov cho rằng “Cú sốc hậu Fukushima đã qua. Tốc độ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân đã vượt qua cả thời kỳ trước sự cố.”

Đức Sơn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm