Nga qua mặt Saudi Arabia trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 22:20

(Tổ Quốc)-Thống kê của công ty năng lượng British Petroleum (BP) của Anh cho biết, Nga đã chính thức vượt qua Saudi Arabia để trở thành nhà xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới trong năm 2015.

Cụ thể, trong năm 2015, Nga đã xuất khẩu 3/4 lượng dầu mỏ và hơn 1/3 lượng khí đốt mà nước này khai thác được, phần lớn là vào thị trường châu Âu, nơi Nga vẫn đang là nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu bất chấp các căng thẳng chính trị. Đây cũng đã là năm thứ 7 liên tiếp sản lượng khai thác dầu khí của Nga gia tăng, với tốc độ tăng trưởng 1,2%.

Nga qua mặt Saudi Arabia trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới - ảnh 1

 Ảnh minh họa – Nguồn: Bloomberg

 

Trước đó hồi tháng 3, cơ quan thống kê Liên bang Nga cũng cho biết, sản lượng khai thác dầu mỏ của nước này đã vượt qua Saudi Arabia, đạt mức 10,92 triệu thùng/ngày.

CNCB dẫn lời Thứ trưởng Năng lượng Nga Kirill Molodtsov cho biết, Nga đang xem xét nâng sản lượng dầu thô năm nay và mức 540 triệu tấn là “hoàn toàn thực tế”.

Tuy nhiên, việc giá dầu thô giữ vững đà tăng, hiện giao dịch trên 50 USD/thùng chưa đủ sức khiến Nga, quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, cảm thấy lạc quan hơn vào tương lai của loại nguyên liệu thô này.

Nền kinh tế Nga đã bước vào năm thứ hai suy thoái liên tiếp và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga đang phải vật lộn để giữ thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP, sau khi con số này đạt mức cao nhất trong 5 năm vào năm 2015. Các tính toán chi tiêu của Nga sẽ chủ yếu dựa trên định giá giá dầu ở mức 40 USD/thùng cho tới năm 2019.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm