Ngân hàng trung ương Ấn Độ cắt giảm lãi suất thấp nhất 5 năm
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 14:22

(Tổ Quốc)-Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) mới đây đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 6,5%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ cắt giảm lãi suất thấp nhất 5 năm - ảnh 1

Ấn Độ giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Ảnh: reuters

Động thái trên là nhằm giảm chí phí cho vay để đầu tư, qua đó thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và các hoạt động kinh tế Ấn Độ.

Trong tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố rằng chính phủ sẽ kiên định với mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống 3,5% GDP trong giai đoạn 2016-2017.
Thống đốc RBI Raghuram Rajan cho RBI cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và có thể cắt giảm lãi suất thêm trong năm nay.

Năm 2015, RBI đã 4 lần cắt giảm lãi suất cho vay với tổng cộng 125 điểm cở sở. Lần gần nhất diễn ra vào ngày 29/9/2015 đã khiến thị trường bất ngờ với RBI cắt giảm mạnh 50 điểm cơ sở.

Để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Ấn Độ đã đề ra ba chủ trương lớn trong tài khóa 2016-2017 gồm: đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, quản lý tài chính thận trọng; thúc đẩy nhu cầu và phát triển thị trường trong nước, qua đó đảm bảo tăng trưởng bền vững và ổn định; tiếp tục quá trình cải cách kinh tế, thúc đẩy các sáng kiến, chính sách hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm