Ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất trong tháng 6
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 - 07:52

(Tổ Quốc)- Kỳ vọng về khả năng tăng lãi suất của Fed đã mạnh lên bởi một số quan chức lên tiếng ủng hộ việc này.

Ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất trong tháng 6 - ảnh 1
FED có thể tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 4 vừa công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng mạnh hơn trong quý II và lạm phát cũng như việc làm tăng, thị trường lao động tiếp tục cải thiện, khiến phần lớn quan chức của Fed cho rằng có thể tháng 6 sẽ là thời điểm thích hợp để ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất.

Chỉ báo về lãi suất cho vay qua đêm của Fed đang ám chỉ khả năng chỉ có 19% khả năng lãi suất được tăng lên trong tháng tới, nhưng các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho rằng, những số liệu kinh tế gần đây khiến họ tin tưởng hơn về khả năng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% và họ cũng bớt lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, một số nhà hoạch định chính sách lại thận trọng khi GDP của Mỹ chỉ tăng trưởng 0,5% trong quý I, nhưng số khác thì cho rằng tăng trưởng việc làm mạnh dần lên gần đây cho thấy nền kinh tế vẫn đang trong quỹ đạo và ít có khả năng xấu đi. Ngoài ra, một số quan chức tỏ ra lo ngại thị trường tài chính có thể bị xáo trộn do khả năng Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu trong cuộc bỏ phiếu vào tháng tới hoặc do chính sách tỷ giá của Trung Quốc.

Việc thị trường chứng khoán toàn cầu bị bán tháo và thị trường tài chính gặp khó khăn hồi đầu năm nay do lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã khiến Fed giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất hồi tháng 3. Tuy nhiên, Fed vẫn bật tín hiệu sẽ tăng lãi suất 2 lần năm 2016, trong khi mới chỉ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ vào tháng 12/2015.

Tuấn Minh (tổng hợp)Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm