Ngành hàng không Anh sóng gió vì Brexit
Thứ Hai, ngày 27/06/2016 - 13:52

(Tổ Quốc)- Quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) có thể đẩy ngành hàng không Anh vào giai đoạn đầy sóng gió và khó khăn khi không còn được hưởng lợi từ sáng kiến Bầu trời chung châu Âu (SES).

Việc Anh quyết định chia tay mái nhà chung EU cũng đồng nghĩa với việc xứ sở sương mù sẽ không còn được hưởng quyền tự do ấn định giá vé máy bay cũng như lộ trình bay tới các nước EU như nước này đã từng được hưởng lợi trong suốt 2 thập niên qua. Một mức thuế mới cũng sẽ được áp dụng với các hành khách bay đến hay bay đi khỏi Anh.

Ngành hàng không Anh sóng gió vì Brexit - ảnh 1

Ngành hàng không Anh trước “cơn gió ngược” Brexit. Ảnh: reuters

 

Các chuyên gia hàng không dự báo, lượng hành khách của hàng không Anh có thể giảm từ 3-5% vào năm 2020, do sự suy thoái dự kiến của nền kinh tế Anh, cũng như do đồng nội tệ nước này giảm giá sau sự kiện Brexit. Tốc độ tăng trưởng hành khách sẽ giảm từ 1-1,5% mỗi năm trong tương lai gần.

Cuối tuần qua, thị trường đón nhận thông tin Anh rời EU, tại London, giá cổ phiếu của hai hãng hàng không EasyJet và International Airlines Group (IAG) của Anh đã ngay lập tức giảm 14,35% và 22,54%. 

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm