Nhân dân tệ có thể thành “đồng tiền tự do chuyển đổi” năm 2016
Thứ Hai, ngày 23/11/2015 - 06:24

(Toquoc)-Ngày 30/11, IMF sẽ quyết định cuối cùng về việc NDT có được đưa vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) hay không.

Trung Quốc từ sau khi trở thành nền kinh tến lớn thứ hai thế giới thì ra sức phấn đấu quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (NDT) và đưa đồng tiền này vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR), qua đó NDT có thể đạt được địa vị “tiền tệ quốc tế” như đối với USD, Euro, Bảng Anh, Yên Nhật. Mục tiêu sâu xa là  nhằm thoát khỏi sự dựa dẫm nhiều vào đồng đô la Mỹ, chịu ảnh hưởng bởi kinh tế Mỹ. Trung Quốc hiện có 3,5 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, trong đó đa phần đều là đô la Mỹ.

Cần có sự phê chuẩn của ban giám đốc IMF để đồng NDT chính thức trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế, bắt đầu từ cuối năm 2016. Tại hội nghị G-20 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew đã thông báo với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương rằng Mỹ ủng hộ NDT tham gia vào giỏ SDR nếu đáp ứng đượccác tiêu chuẩn của IMF.

Nhân dân tệ có thể thành “đồng tiền tự do chuyển đổi” năm 2016 - ảnh 1

Những mặt lợi và hại đối vơi Trung Quốc và thế giới

Nhìn từ tỷ lệ thanh toán quốc tế, đồng USD chiếm trên 40%, đồng NDT chỉ chiếm chưa tới 3%. Theo khảo soát của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), khoảng 87% các giao dịch ngoại hối được thực hiện bằng USD. Tuy nhiên, xét đến nguồn vốn to lớn mà Trung Quốc đầu tư vào đường sắt, nhà máy điện và có sở hạ tầng ở các nơi trên thế giới, nếu thúc đẩy thanh toán bằng NDT thì tình hình sẽ thay đổi rất nhanh.

Bắc Kinh đã đề ra mục tiêu trước năm 2020 làm cho đồng NDT có thể trở thành đồng tiền tự do chuyển đổi. Vì trên thực tế, hối suất đồng NDT gắn với hối suất đồng USD sẽ trở nên hoàn toàn tự do, việc giao dịch tự do đồng vốn sẽ được nâng lên một bước. Nếu như không dùng đồng USD mà dùng đồng NDT để thanh toán, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng rủi ro bởi sự biến động tỷ giá và giá thành ngoại hối đối xứng. Tuy nhiên, nếu như trên thực tế trong và ngoài Trung Quốc không được tự do thanh toán bằng NDT, doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ không thể yên tâm giao dịch bằng NDT.

Thị trường tiền tệ tự do hóa nếu thu được tiến triển sẽ thúc đẩy hiệu quả đầu tư của Trung Quốc, nhưng khi nền kinh tế biến động sẽ phát sinh rủi ro dòng vốn chảy ra ngoài trên quy mô lớn. Nếu giao dịch đồng vốn trở nên tự do, kinh tế Trung Quốc sẽ chịu áp lực lớn hơn của thị trường, bản thân nền kinh tế có thể sẽ trở nên không ổn định.

Mạng Sankei đánh giá rằng nếu đồng NDT được đưa vào giỏ tiền tệ SDR, ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực tiền tệ sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, từ lúc đó, Trung Quốc sẽ khó mà áp dụng các chính sách ngoại hối không minh bạch vì lợi ích riêng của mình, e rằng tiền vốn sẽ chảy ra ngoài do kinh tế xuất hiện giảm tốc.

Sự biến động của hối suất đồng NDT hiện đã được hạn chế, nếu như đồng NDT được đưa vào giỏ SDR, sẽ trở thành “đồng tiền tự do chuyển đổi”, sự hạn chế cũng được nới rộng. Quan chức cao cấp của IMF Desmond Lachman cảnh báo: “Nếu nới rộng hạn chế, nguồn vốn có thể chảy ra ngoài nhiều hơn. Nếu dự trữ ngoại hối bị cạn kiệt, rất có thể sẽ dẫn đến khủng hoảng đồng NDT”.

Nhưng nhiều quan điểm khác cho rằng, nếu không làm cho nền kinh tế chuyển đổi từ tăng trưởng cao nhờ vào xuất khẩu là chủ đạo sang tăng trưởng ổn định chủ yếu dựa vào nội nhu, Trung Quốc sẽ khó mà thoát khỏi tình trạng là một quốc gia thu nhập trung bình. Vì thế, cũng có người nhận định rằng cần cải cách tiền tệ bao gồm việc chuyển đổi đồng NDT và thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Scott Kennedy, chuyên gia kinh tế Trung Quốc thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược Mỹ, chỉ ra rằng, đưa đồng NDT vào giỏ SDR có lợi cho việc thúc đẩy Trung Quốc thực hiện cải cách tiền tệ. Ông này cho rằng, “Cải cách tiền tệ luôn đi cùng với rủi ro tiền vốn chảy ra ngoài, nhưng muốn chuyển đổi cơ cấu kinh tế chỉ còn cách phải chịu chút mạo hiểm. Trung Quốc muốn cải cách từng bước, nếu như biết dựa vào phương cách thông minh để ứng phó với thị trường thì sẽ lấy lại được niềm tin”.

Theo Korea Herald, Bloomberg, ngày 17/11. với việc NDT tiến một bước dài để trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế, bên cạnh đồng USD và Euro, kinh tế thế giới có thể hướng tới giai đoạn ổn định hơn. Do bị thu hút bởi tính thanh khoản và an toàn của nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư và chính phủ đã dựa quá nhiều vào đồng USD, dẫn tới sự mất cân đối thể hiện ở mức lãi suất thấp kỷ lục trong thập kỷ qua bất chấp quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Ngày 13/11, Stephen Jen, cựu chuyên gia IMF, cho rằng đồng NDT đáp ứng tiêu chuẩn để được đưa vào giỏ SDR. “Cấu trúc hệ thống tài chính - tiền tệ quốc tế hiện hành không ổn định và bền vững do dựa quá nhiều và bị chi phối bởi đồng USD”.

Sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để đồng SDR thực sự trở thành đồng tiền quốc tế, được sử dụng trong các hoạt động tài chính và đầu tư bên cạnh đồng USD và Euro. TQ đang phải đối mặt với bài toán về bảo đảm pháp trị trong bối cảnh hệ thống tư pháp nước này không có tính độc lập.

Với vị thế nền kinh tế lớn thứ hai và cường quốc thương mại hàng đầu thế giới, sớm muộn, Trung Quốc có thể đóng góp cho hệ thống toàn cầu một đồng tiền có khả năng bổ sung cho đồng USD. Tuy nhiên, Trung Quốc cần cải cách chế độ tiền tệ đi cùng với ổn định kinh tế và duy trì niềm tin của thị trường./.

Linh Hương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm