Nhật Bản có tỷ lệ nợ công cao nhất thế giới
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 10:44

(Tổ Quốc)-Giới tài chính quốc tế đang lầm tưởng Hy Lạp là con nợ số một của thế giới, nhưng Nhật Bản mới là nước có tỷ lệ nợ công cao nhất: 243,2% GDP.

Hy Lạp đang tìm kiếm các gói cho vay mới để khôi phục lại tình hình kinh tế bết bát đã khiến sự chú ý của giới tài chính quốc tế lại một lần nữa quay về Hy Lạp. Nhiều người nghĩ rằng Hy Lạp là nước có mức nợ công cao nhất thế giới, nhưng thực tế nhiều quốc gia khác có mức nợ công còn cao hơn nhiều.

Nhật Bản có tỷ lệ nợ công cao nhất thế giới - ảnh 1

Nhật Bản chính là quốc gia có tỷ lệ nợ công so với GDP cao nhất thế giới -Ảnh: xaluan

 

Trong báo cáo mới đây về năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), có phần xếp hạng tỷ lệ nợ của các quốc gia so với GDP. Theo đó, đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách 17 quốc gia có tỉ lệ nợ công cao nhất là Nhật Bản, với tỉ lệ nợ/GDP ở mức 243%. Xếp sau đó là các quốc gia: Hy Lạp, Lebanon, Mỹ, Singapore, Pháp…

Lý giải về việc Nhật Bản có nợ công cao nhất thế giới, các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm trong nhiều năm qua, điều này đã khiến Ngân hàng Trung ương Nhật phải áp dụng lãi suất âm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, khu vực châu Âu có tới 9/17 quốc gia có số nợ công lớn. Trong năm 2015, nợ công toàn thế giới là khoảng 60.000 tỉ USD.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm