Những mảng sáng tối tại một số nền kinh tế thế giới
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 - 04:32

(Toquoc)-Thực trạng kinh tế Mỹ, đồng tiền chung châu Âu và Nhật Bản không đều nhau.

Ngày 8/5, Bộ Lao động Mỹ thông báo tỷ lệ công nhân thất nghiệp tại nước này trong tháng 4 ở mức thấp nhất trong vòng gần 7 năm qua.

Thị trường việc làm Mỹ phục hồi trở lại

Trong tháng 4, tỷ lệ người lao động của nước này bị mất việc là 5,4%, giảm 0,1% so với tháng trước đó. Một nguyên nhân là do lĩnh vực dịch vụ y tế và xây dựng tạo ra được 223.000 việc làm mới. Các chuyên gia dự báo nếu đà cải thiện của thị trường việc làm duy trì, tỷ lệ thất nghiệp đến cuối năm 2015 có thể giảm xuống mức 4,9%. Tỷ lệ thất nghiệp dao động từ 5,0% đến 5,2% được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) coi là thích hợp.

Số lượng công nhân Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua - chỉ 265.000 người. Đây là số lượng người lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong một tuần kể từ tháng 4/2000.

Việc tăng trưởng việc làm trong tháng 4 buộc các chủ công ty tăng lương để thu hút lao động mới. Lương tối thiểu trong vòng 12 tháng qua tăng 2,6% - là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008.

Những mảng sáng tối tại một số nền kinh tế thế giới - ảnh 1
Tỷ lệ thất nghiệp và việc làm Mỹ qua các năm

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt 0,2%, thậm chí có thể là -0,5% do cán cân xuất nhập khẩu trong tháng 3 bị thâm thủng ở mức cao nhất trong vòng hơn 6 năm qua do đồng đô la Mỹ tăng giá. Giá dầu hạ đã buộc các công ty khai thác dầu tại Mỹ giảm hoạt động, dẫn tới việc hàng ngàn việc làm bị cắt giảm. Tăng trưởng kinh tế Mỹ sụt giảm do mùa đông khắc nghiệt, gây ảnh hưởng đến việc mua sắm và xây dựng ngoài trời.

Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu bấp bênh

Những số liệu gần đây nhất về Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có tín hiệu khởi sắc sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành gói nới lỏng định lượng (QE). Kế hoạch được đưa ra thu mua 1,100 tỷ euro (tương đương 1.200 tỷ USD) trái phiếu của chính phủ và trái phiếu của lĩnh vực công trong khoảng thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 9/2016, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đưa Eurozone ra khỏi tình trạng thiểu phát.

Hoạt động kinh tế của eurozone trong tháng 3/2015 tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm. Lòng tin của các nhà đầu tư và của người tiêu dùng được nâng cao: Chỉ số quản lý thu mua (PMI) tại eurozone đã tăng lên 54 điểm trong tháng 3/2015. Hoạt động kinh tế tại bốn nền kinh tế hàng đầu là Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy đều có dấu hiệu đi lên.

Tuy nhiên, eurozone vẫn bộc lộ ra những yếu kém như suốt từ năm 2009 đến nay, do tác động của khủng hoảng nợ công. Năm 2014, nợ công của eurozone lên tới 91%, đặc biệt Hy Lạp lên đến 177%, tương đương 330 tỷ euro, gần như lớn nhất thế giới. Tăng trưởng kinh tế thấp, 3 năm liền lạm phát bằng 0, đặc biệt trong quý IV/2014 là lạm phát âm 0,2%, tỷ lệ thất nghiệp có những nước là 25-27%.

Gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế khá hơn của eurozone, với tỷ lệ tăng gấp đôi so với 2014, tức là đạt 1,5% năm 2015 và 1,6% năm 2016.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ công xảy ra từ năm 2009, Hy Lạp luôn là mắt xích yếu nhất trong eurozone. Chính quyền mới tuyên bố xem xét lại chính sách “thắt lưng buộc bụng” cũng như tất cả các khoản nợ riêng đối với Hy Lạp. Xét về thực lực, Hy Lạp không có khả năng trả nợ. Eurozone đề nghị Hy Lạp phải thông qua chương trình cải cách kinh tế, đặc biệt về vấn đề thuế và cải cách thị trường lao động để bộ ba chủ nợ có thể xem xét và có thể hoán nợ hoặc đảo nợ cho Hy Lạp.

Nếu Hy Lạp vẫn tiếp tục đi theo con đường chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng, không đưa ra chương trình cải cách kinh tế, cải cách thuế cũng như thị trường lao động, kịch bản xấu nhất Hy Lạp sẽ phải đi ra khỏi eurozone. Nếu Hy Lạp vỡ nợ thì hệ lụy là rất lớn. Bởi vì con đường 60 năm xây dựng ngôi nhà chung châu Âu trong đó có liên minh kinh tế tiền tệ có đồng tiền chung sẽ gây ra một phản ứng domino rất lớn.

Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục

Thực trạng tài chính của Nhật Bản đang ở mức tồi tệ nhất trong các nền kinh tế phát triển. Bộ Tài chính Nhật Bản vừa công bố nợ công của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục là 1.053.400 tỷ yen (8.780 tỷ USD) vào cuối tháng 3/2015, gây áp lực lên chính phủ nước này tăng cường các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Nợ chính phủ của Nhật Bản bao gồm 881.500 tỷ yen nợ trái phiếu chính phủ, 55.000 tỷ yen vay nợ – phần lớn từ các tổ chức tài chính, và 116.900 tỷ yen cho các hóa đơn tài chính, hoặc trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

Bộ Tài chính cũng dự báo nợ công của Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục tăng lên mức 1.167.100 tỷ yen vào cuối năm tài chính hiện tại, phản ánh gánh nặng chi phí an sinh xã hội đang ngày một phình to, trong khi xã hội ngày càng già hóa.

Tính đến ngày 31/3 (thời điểm kết thúc tài khoá 2014-2015), nợ bình quân đầu người của Nhật Bản vào khoảng 8,3 triệu yen tính trên tổng dân số được ước tính ở mức gần 126,9 triệu người.

Trước việc đồng đô la tăng giá, cộng với việc kinh tế Trung Quốc và châu Âu tăng trưởng chậm lại, các công ty trở nên thận trọng đối với triển vọng kinh tế năm 2015-2016./.

Linh Hương
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm