Nỗ lực bình ổn giá dầu
Thứ Năm, ngày 18/02/2016 - 05:33

(Tổ Quốc)- Nga, Venezuela, Quatar và Saudi Arabia thỏa thuận đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí”.

Ngày 16/2, tại Doha, Nga, cùng với Venezuela, Quatar và Saudi Arabia đạt được thỏa thuận “đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí” để bình ổn giá dầu trên thế giới. Bộ trưởng dầu lửa Venezuela Del Pino cho biết: “Chúng ta đã đạt được một thỏa thuận lịch sử đối với Venezuela và những quốc gia ủng hộ việc bình ổn thị trường (dầu khí)”. Các nước kể trên đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận với các quốc gia sản xuất dầu mỏ quan trọng khác, trong đó có Iraq và Iran, nhằm kiềm chế đà giảm của giá dầu.

Trong khi đó, trang thông tin của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) cho biết bộ trưởng Dầu khí một số nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và không thuộc OPEC cũng đã quyết định thiết lập một ủy ban giám sát các hoạt động cắt giảm sản lượng dầu khí thế giới.

Trước đó cùng ngày, Nga và Saudi Arabia nhất trí giữ nguyên sản lượng khai thác dầu thô ở mức như tháng 1/2016. Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar, Mohammed bin Saleh al-Sada- người hiện giữ chức quyền Chủ tịch OPEC, xác nhận rằng các Bộ trưởng dầu mỏ của Nga và Saudi Arabia cùng những người đồng cấp của Venezuela và Qatar “đã nhất trí duy trì mức sản xuất dầu mỏ của tháng 1 với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này”.

Ông al-Sada nhận định: “Bước đi này đồng nghĩa với việc ổn định thị trường dầu mỏ”.

Trong tháng 1 vừa qua, đã có lúc giá dầu thế giới giảm xuống dưới 30 USD/thùng - mức giá mà các nhà sản xuất cho rằng không đủ để bù chi phí.

Nỗ lực bình ổn giá dầu - ảnh 1
Ali al-Naimi, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia, là nhân vật chủ chốt nắm trong tay chìa khóa giá dầu thế giới

Nga “đầu hàng” trước việc giá dầu hạ mức kỷ lục

Đầu tháng 2/2016, Nga đơn phương quyết định giảm 5% sản lượng dầu mỏ của mình (tương đương 500.000 thùng/ngày). Sau tuyên bố do Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đưa ra, giá dầu trên thị trường thế giới đã có cú nhảy vọt gần 8%. Đây được coi là “phép lạ”.

Giới phân tích cho rằng Nga đang lặp lại bài cũ vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước nhằm tìm kiếm “phép lạ” khôi phục giá dầu. Khi đó, Nga đã cắt giảm khai thác gần 20% do giá dầu thế giới thấp và mức thuế cao.

Cùng với Nga, Venezuela cũng có những hành động “đầu hàng” tương tự. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên kế hoạch thăm một loạt quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, trước hết là Nga, Qatar, Iran, Saudi Arabia...

Trong tháng 2/2016, các nước xuất khẩu dầu mỏ và OPEC nhóm họp để thảo luận việc cắt giảm sản lượng. Đây chính là nguyên nhân thứ hai dẫn đến “hiện tượng lạ”dầu thô tăng giá.

Được biết, giá dầu hạ dưới 30 USD/thùng, sản xuất dầu của Nga không có lãi. Công nghệ khai thác dầu của Nga đã tương đối lạc hậu. Hiện nay Nga phải khai thác dầu ở những địa hình khó khăn hơn trước, chi phí cao. Cuộc cấm vận của phương Tây “đánh” vào hai nội dung cơ bản– không cho phép Nga nhập công nghệ khai thác dầu tiên tiến từ Mỹ và một số nước phương Tây khác.

Trong tất cả các kịch bản giá dầu dưới 50 USD/thùng, theo nhà nghiên cứu Paul Roderick Gregory thuộc Viện Hoover (Mỹ), kinh tế Nga sẽ đối mặt với làn sóng suy thoái thứ hai, tình trạng cắt giảm lương, đồng ruble mất giá và lạm phát tiến gần mức hai con số. 

Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh giảm thu nhập dầu lửa

Giá thành sản xuất dầu của Saudi Arabia và các nước Trung Đông tương đối thấp (bình quân khoảng 16.88 USD/thùng). Vì vậy hai năm qua, Saudi Arabia – nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới – đã kiên trì duy trì sản lượng dầu, để giữ vững thị trường dầu lửa, do đó đã tạo ra tình trạng cung vượt cầu. Mục đích của Saudi Arabia là kiềm chế ngành dầu khí của Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran có hiệu lực và đẩy Nga vào bước đường cùng, khi thu nhập dầu khí của Nga chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và hơn 50% thu nhập tài chính của Nga.

Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, lấy cớ Liên Xô đưa quân đội tới Afghanistan, Mỹ đã thuyết phục các nước Hồi giáo Arab nâng cao sản lượng khai thác nhằm giảm giá dầu để trừng phạt kinh tế Liên Xô. Đầu năm 1985, Quốc vương Saudi Arabia Fahd bin Abdulaziz Al Saud thăm Mỹ và Washington đã thuyết phục thành công nhà lãnh đạo này trong việc nâng cao sản lượng khai thác dầu. 

Trong vòng một năm, sản lượng khai thác dầu của Saudi Arabia đã tăng lên 5 lần, từ mức mỗi ngày sản xuất 2 triệu thùng dầu vào đầu năm 1985 tăng lên 10 triệu thùng dầu/ngày của năm 1986. Cũng trong khoảng thời gian đó, giá dầu đã giảm từ mức 32 USD/thùng xuống còn 13 - 14 USD/thùng và tới tháng 3/1986 chỉ là 9-10 USD/thùng. Cùng lúc này, Mỹ quyết định mở cửa kho dự trữ dầu mỏ và giá dầu quốc tế nhanh chóng rơi xuống mức 8 USD/thùng. Liên Xô buộc phải bán tống bán tháo lượng dầu tồn kho với giá 6 USD/thùng, nghĩa là thấp hơn 3 USD/thùng so với giá thành sản xuất. 

Điều khác biệt hiện nay, đó là Saudi Arabia “đánh” vào cả ngành công nghiệp khai thác dầu khí đá phiến của Mỹ. Bình quân giá thành sản xuất dầu thô của Mỹ là 33.76 USD/thùng. Nhiều công ty dầu của Mỹ đã phải đóng cửa hoặc phá sản.

Nhưng Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh đồng minh của Saudi Arabia cũng phải trả giá đắt cho việc làm cho giá dầu hạ. Họ mất hàng trăm tỷ USD, phải bỏ trợ giá cho sử dụng dầu nội địa, cắt giảm phúc lợi xã hội; mặt khác có thể tạo ra bất ổn xã hội không mong muốn.

Người ta không rõ việc Saudi Arabia thỏa thuận với Nga “đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí” có liên quan gì đến giải pháp cho vấn đề Syria hay không. Tuy nhiên, vận động các “đại gia” khác giảm sản lượng dầu thô cũng không phải là việc đơn giản./.

Linh Hương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm