Nông sản Bắc Mỹ sẵn sàng vào Việt Nam sau TPP
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 11:54

(Tổ Quốc)- Canada và Hoa Kỳ đang gấp rút xây dựng chiến lược đưa sản phẩm vào các thị trường thành viên của TPP.

Nông sản Bắc Mỹ sẵn sàng vào Việt Nam sau TPP - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Là một nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới, nhưng Việt Nam sẽ phải đối mặt với nông sản chất lượng cao đến từ các nước Bắc Mỹ và Newzeland sau khi mở cửa thị trường nông sản trong TPP.

Theo đại diện của Chính phủ Canada, trước đây rào cản lớn lớn nhất để đưa hàng vào Việt Nam của nhiều doanh nghiệp nước ngoài là thủ tục hải quan và chính sách hành chính. Đến nay, chỉ cần tuân thủ theo nguyên tắc của TPP là các doanh nghiệp, hiệp hội nông sản của Canada có thể lên chiến lược cụ thể để thâm nhập thị trường Việt Nam.

Trước mắt, Canada sẽ xây dựng chiến lược cho sản phẩm thế mạnh nhất của mình là thịt heo. Đây là nước xuất khẩu thịt heo đứng thứ 3 thế giới với kim ngạch trung bình khoảng 2,8 tỷ USD hàng năm. Việt Nam sẽ là thị trường chiến lược lớn về nông sản của Canada sau khi TPP có hiệu lực. Hiện nay Canada xuất khẩu nông sản sang Việt Nam trị giá 353,6 triệu USD và chiếm 54% kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này sang Việt Nam. Con số này chắc chắn sẽ gia tăng hơn nhiều trong thời gian tới.

Mới đây, Phái đoàn thương mại cấp cao của Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp miền Tây Hoa Kỳ (WUSATA) gồm các đại diện từ Bộ Nông nghiệp của 13 tiểu bang và các doanh nghiệp đã có chuyến khảo sát thị trường Việt Nam nhằm mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp miền Tây Hoa Kỳ xuất khẩu các sản phẩm nông-lương đến Việt Nam.

Theo WUSATA, trao đổi thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh qua các năm. Riêng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông-lương của Mỹ sang Việt Nam tăng từ 1,5 tỉ USD trong năm 2010 lên 2,6 tỉ USD vào năm 2015 và sẽ tạo mức tăng trưởng đột biết trong thời gian tới bởi các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ luôn đạt mức độ an toàn cao nên việc chinh phục người tiêu dùng Việt Nam không quá khó.

TPP sẽ giảm khó khăn về thuế quan nhưng lại yêu cầu cao về vấn đề kỹ thuật và môi trường. Đối với các nước có nền khoa học kỹ thuật ứng dụng tốt vào nông nghiệp sẽ là một lợi thế. Là một quốc gia có nền kinh tế thấp như Việt Nam, nếu biết tận dụng lợi được thế hội nhập để nâng cao kỹ năng quản lý và nhanh chóng hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao thì vấn đề cạnh tranh với nông sản các nước sẽ không còn là rào cản.

Tuấn Minh (tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm