Oppo đầu tư nhà máy thiết bị di động cầm tay ở Ấn Độ
Thứ Tư, ngày 22/06/2016 - 07:17

 (Tổ Quốc)- Oppo trở thành công ty công nghệ đại lục đầu tư vào thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Oppo đầu tư nhà máy thiết bị di động cầm tay ở Ấn Độ - ảnh 1
Thị trường điện thoại thông minh tại Ấn Độ (Ảnh: scmp)

Ngành công nghiệp điện thoại di động của Trung Quốc ngày càng thắt chặt quan hệ với Ấn Độ nhờ vào khoản đầu tư trị giá 115 triệu đô la Hồng Kông của Oppo để xây dựng một nhà máy mới tại thành phố Greater Noida miền Bắc Ấn Độ. Sự kiện này đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của một công ty công nghệ đại lục trên thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Dự án đầu tư này là sự tiếp nối ​​tương tự khoản đầu tư vào sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ được thực hiện bởi tập đoàn máy tính khổng lồ Lenovo và Xiaomi – một start-up công nghệ cao của Trung Quốc  trong năm qua.

Với nền kinh tế phát triển nhanh và tỷ lệ thâm nhập thị trường điện thoại thông minh tương đối thấp, Ấn Độ đã thu hút được các nhà cung cấp điện thoại di động lớn của Trung Quốc đang gặp khó khăn bởi tăng trưởng chậm ở thị trường trong nước.

Theo nghiên cứu của Counterpoint Research, Ấn Độ hiện là thị trường điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất và lớn thứ hai trên thế giới, Họ cũng dự báo sẽ có hơn một tỷ smartphone sẽ được bán tại  thị trường Ấn Độ trong vòng năm năm tới.


Oppo đầu tư nhà máy thiết bị di động cầm tay ở Ấn Độ - ảnh 2

Sky Li, Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành kinh doanh quốc tế Oppo (Ảnh: SCMP)

Nhà máy điện thoại thông minh mới của Oppo, nằm ở phía bắc của Uttar Pradesh, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và có khả năng sản xuất 10 triệu chiếc điện thoại mỗi năm.

Với trụ sở chính đặt tại Đông Quan, trung tâm tỉnh Quảng Đông, Oppo bắt đầu được thành lập vào năm 2004 với tư cách là một nhà sản xuất thiết bị âm thanh cầm tay và máy ghi hình. IDC đã công bố Oppo là  nhà cung cấp lớn thứ tư thế giới về điện thoại thông minh trong quý đầu tiên.

Kể từ khi đi vào kinh doanh điện thoại thông minh trong năm 2008, Oppo đã hợp tác với Hon Hai Precision Industry của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử lớn nhất thế giới được biết đến rộng rãi dưới tên thương mại Foxconn.

Oppo đã tạo nên bước đột phá tại thị trường Ấn Độ trong tháng Giêng năm 2014 khi công bố kế hoạch thành lập 200 trung tâm dịch vụ trên toàn quốc để hỗ trợ khách hàng.

Chiến dịch “Make in India” của nước này đã khuyến khích đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất với các ưu đãi thuế và các khoản trợ cấp khác nhau. Sky Li, Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành kinh doanh quốc tế Oppo cho biết công ty có kế hoạch thâm nhập các kênh bán lẻ truyền thống tại Ấn Độ.

Bên cạnh đó, các nhãn hiệu điện thoại thông minh Ấn Độ tiếp tục đưa doanh số điện thoại di động với giá rẻ đến trung bình, đồng thời các nhà khai thác mạng viễn thông trong nước mở rộng các dịch vụ 3G và 4G trên khắp đất nước.

Theo Counterpoint, top 5 nhà cung cấp điện thoại thông minh ở Ấn Độ trong quý đầu tiên là Samsung Electronics, thương hiệu nội địa Micromax và Intex, Lenovo và Lyf, thương hiệu di động nội địa từ nhà cung cấp dịch vụ Reliance Jio.

Counterpoint nhận định rằng các nhà cung cấp điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ xét về tăng trưởng hàng năm chủ yếu là các nhãn hiệu Trung Quốc, dẫn đầu bởi Vivo, tiếp đến là Lenovo, Oppo và Xiaomi.

Cùng với đó, các nhà cung cấp điện thoại thông minh khác của Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh các hoạt động đầu tư của họ ở Ấn Độ bao gồm OnePlus, Gionee, và Huawei Technologies.

Minh Anh (Theo scmp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm