Panama đồng ý áp dụng tiêu chuẩn báo cáo thuế toàn cầu
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 - 15:34

(Tổ Quốc)-Trước sức ép từ vụ bê bối Hồ sơ Panama, Chính phủ nước này đã đồng ý áp dụng các tiêu chuẩn báo cáo thuế toàn cầu.

>>Vẫn tranh cãi xung quanh Hồ sơ Panama
>>Cơ quan thuế 28 nước họp điều tra vụ Hồ sơ Panama
>>Cơn địa chấn từ Hồ sơ Panama

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Jose Angel Gurria ngày 15-4 cho biết Panama đã đồng ý áp dụng tiêu chuẩn khai báo thuế quốc tế. Trong cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính 5 nước Anh, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha đã nhất trí việc chia sẻ dữ liệu chi tiết về chủ sở hữu của các công ty, quỹ ủy thác, qua đó những chủ sở hữu thực sự không thể che giấu tài sản và thu nhập của họ trước cơ quan thuế. Đồng thời họ cũng tuyên bố sẽ đề nghị liệt Panama vào danh sách đen nếu nước này từ chối chia sẻ thông tin đăng ký của các doanh nghiệp.

Panama đồng ý áp dụng tiêu chuẩn báo cáo thuế toàn cầu - ảnh 1

Panama đồng ý áp dụng tiêu chuẩn khai báo thuế quốc tế. Ảnh: Bloomberg

 

Trước đây, Panama chỉ có các cam kết riêng liên quan đến các trao đổi về thuế. Tuy nhiên, sau vụ rò rỉ thông tin Hồ sơ Panama và sức ép từ cộng đồng quốc tế, Panama đã đồng ý áp dụng tiêu chuẩn khai báo thuế quốc tế. Điều này có nghĩa là, bắt đầu từ năm tới, Panama cùng hơn 90 quốc gia khác sẽ tự động chia sẻ dữ liệu về tài sản và thu nhập của công dân mình.

Quyết định trên của Panama được đưa ra trong bối cảnh vụ rò rỉ Hồ sơ Panama đang là tâm điểm của thế giới khi hồ sơ này hé lộ một loạt giao dịch ngầm của giới nhà giàu cũng như những người có quyền lực trên toàn cầu. Vụ việc này được xem là thất bại của Panama trong việc hợp tác với các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế của những người giàu có và quyền lực.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm