Phản ứng các quốc gia sau vụ “Hồ sơ Panama”
Thứ Tư, ngày 11/05/2016 - 17:19

(Tổ Quốc)-Trước cơn lốc dữ liệu bị rò rỉ từ “Hồ sơ Panama”,  mặc dù lượng thông tin được công bố chỉ là một phần ICIJ nắm giữ, nhưng đã đủ để hàng loạt quốc gia phải gấp rút đưa ra các biện pháp ứng phó.

Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những quốc gia mạnh tay nhất với các đối tượng trốn thuế. Họ ngay lập tức cung cấp đường dây nóng để các tổ chức, cá nhân "nhúng chàm" có thể thú tội trước khi điều trần.

Phản ứng các quốc gia sau vụ “Hồ sơ Panama” - ảnh 1
Ảnh minh họa

Anh

Thủ tướng David Cameron đã phải có một phiên giải trình trước Quốc hội về việc ông và vợ mình sở hữu một công ty nước ngoài tại quần đảo Virgin thuộc Anh để che giấu những khoản đầu tư lớn.

Mexico

Mexico chính là quốc gia mạnh tay nhất sau khi thông tin về vụ bê bối Panama xuất hiện. Chỉ vài ngày sau đó, cơ quan Quản lý thuế Mexico (SAT) đang tiến hành điều tra 33 cá nhân có tên trong Hồ sơ Panama, trong đó bao gồm chính trị gia, doanh nhân và diễn viên.

Trung Quốc

Trước việc hàng loạt quan chức cấp cao Trung Quốc “nhúng chàm”, Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc đã tiến hành điều tra trong nội bộ đảng đối với các quan chức cấp tỉnh, cấp bộ trở lên. Theo đó, Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung Quốc sẽ xem các quan chức nói trên hoặc người dân của họ có các công ty ở nước ngoài hay không.

Ấn Độ

Cơ quan thuế vụ Ấn Độ đã gửi thông báo tới tất cả 2.000 cá nhân, tổ chức tại nước này có tên trong Hồ sơ Panama và sẽ tiến hành điều tra đối với những trường hợp bị nghi ngờ.

Nhật Bản

Trong khi đó, phát ngôn viên của Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang lên kế hoạch đề xuất một chương trình hành động chống hối lộ tại Hội nghị nhóm các nước phát triển G7 sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Na Uy

Tại quốc gia Bắc Âu Na Uy, cảnh sát thậm chí đã thiết lập một đường dây nóng để những đối tượng có hành vi trốn thuế và xuất hiện trong Hồ sơ Panama có thể gọi tới và thú nhận những sai phạm của mình để nhận được sự khoan hồng.

Việt Nam

Việt Nam xuất hiện trong danh sách Hồ sơ Panama với 189 cá nhân, tổ chức cùng 19 công ty đăng ký trụ sở ở các thiên đường thuế.

 

Trong một diễn biến khẩn trương, chiều 10/5, Tổng cục Thuế đã thành lập khẩn một tổ công tác điều tra nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân, tổ chức có tên trong bộ hồ sơ Panama vừa công bố. Tiểu ban này gồm nhiều Vụ như Vụ Thanh tra, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban cải cách hiện đại hoá thủ tục thuế, Vụ Tuyên truyền...

Thủy Bích (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm