Phạt Citigroup 425 triệu USD do thao túng lãi suất
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 - 13:31

(Tổ Quốc)- Tính chung án phạt của Citigroup có tổng số tiền phạt liên quan tới dàn xếp lãi suất lên tới 5,1 tỷ USD.

Phạt Citigroup 425 triệu USD do thao túng lãi suất - ảnh 1

Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) vừa cho biết, tập đoàn ngân hàng Citigroup (Mỹ) phải nhận mức án phạt tổng cộng 425 triệu USD do hành vi thao túng lãi suất liên ngân hàng trên toàn cầu trong giai đoạn 2007-2012.

Citigroup cũng bị buộc tội không đưa ra thông tin xác thực vào năm 2008-2009, sau khi nhận được khoản tài chính trong chương trình “giải cứu” các ngân hàng của Chính phủ Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng tài chính.

CFTC cũng phạt Citigroup 250 triệu USD do hành vi thao túng ISDAFIX ​- giá trị tham chiếu phổ biến thường được sử dụng để xác định tỷ lệ hoán đổi lãi suất cố định liên ngân hàng.

Ngoài ra, Citigroup còn phải chịu án phạt 175 triệu USD sau khi CFTC xác định rằng chi nhánh của Citigroup tại Nhật Bản đã tìm cách thao túng lãi suất liên ngân hàng Anh (Libor) trong năm 2010.

Libor là chỉ số lãi suất chính và quan trọng nhất của thế giới với khoảng 10.000 tỷ USD các khoản vay cũng như khoảng 350.000 tỷ USD hoạt động phái sinh đang gắn chặt với nó.

Mỗi ngày, Hiệp hội Ngân hàng Anh sẽ thống kê lãi suất vay liên ngân hàng của khoảng 18 ngân hàng được chọn đại diện cho toàn thị trường để tính lãi suất bình quân Libor. Libor là lãi suất mà tại đó các ngân hàng có thể vay mượn tiền từ các ngân hàng khác trên thị trường liên ngân hàng London.

Như vậy, CFTC đã quyết định phạt Citigroup tổng cộng hơn 17 vụ việc với mức án phạt lên tới 5,1 tỷ USD liên quan tới dàn xếp lãi suất có giá trị.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm