Sáu ngân hàng trung ương thế giới áp dụng lãi suất âm
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 15:13

(Tổ Quốc)- Nhằm thúc đẩy chi tiêu và đầu tư, các ngân hàng trung ương lớn cùng áp dụng chính sách lãi suất âm.

Trước thềm Hội nghị thường niên mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra trong tuần này tại Washington (Mỹ), Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) lên tiếng ủng hộ quyết định này.

Sáu ngân hàng trung ương thế giới áp dụng lãi suất âm - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Theo IMF, khoảng 25% nền kinh tế thế giới đang hưởng mức lãi suất chủ chốt dưới 0%. Trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu rủi ro do tốc độ tăng trưởng, việc áp dụng chính sách này giúp kích thích sự luân chuyển của dòng tiền và nới lỏng các điều kiện cho vay tài chính, góp phần kích thích nhu cầu và củng cố sự ổn định tài chính.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo, chính sách này tồn tại một số nguy cơ tiềm tàng nên cần theo dõi và giám sát chặt chẽ.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc áp dụng mức lãi suất âm ngược có thể khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng cẩn trọng hơn trong hoạt động chi tiêu. Đây là bước đi rất liều lĩnh vì việc cần làm là tăng chi tiêu chính phủ chứ không phải điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Hiện, có sáu ngân hàng trung ương đang áp dụng chính sách lãi suất âm. Trong đó có Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Ngân hàng trung ương Thụy Điển, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Hungary.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm