Shell sẽ rút lui khỏi 10 thị trường
Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 - 07:41

(Tổ Quốc)-Tập đoàn dầu khí lớn thứ hai thế giới Shell thông báo kế hoạch rút lui khỏi 10 thị trường và cắt giảm khoảng 12.500 lao động.

Kế hoạch trên, được đưa ra sau khi Shell hoàn tất thương vụ thâu tóm đối thủ BG Group Plc (Anh), nhằm mục tiêu giúp tập đoàn dầu khí khổng lồ này tiết kiệm khoảng 4,5 tỷ USD trong vòng hai năm, tăng 1 tỷ USD so với ước tính trước đó.

Shell sẽ rút lui khỏi 10 thị trường - ảnh 1

Shell có ý định ngừng hoạt động tại 10 nước. Ảnh minh họa: Reuters

 

Mới đây Shell đã hoàn tất thỏa thuận mua lại tập đoàn dầu khí BG Group Plc với giá 47 tỷ bảng (68 tỷ USD), nhằm mục tiêu củng cố vị thế trên thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Ngoài ra, Shell cũng dự tính bán 10% các tài sản khai thác dầu khí. Điều này sẽ giúp tập đoàn này trở lên nhỏ hơn về quy mô. Nhưng bù lại, việc thoái vốn cũng có nghĩa là các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với những danh mục đầu tư khủng hơn những gì mà tập đoàn dầu khí Exxon Mobil của Mỹ từng đưa ra.

Tập đoàn này cũng phải hạ mức chi phí cho năm 2016 xuống còn 29 tỷ USD, trong đó có 2,5 tỷ USD dành cho hoạt động thăm dò, so với mức dự kiến 35 tỷ USD trước đó.

Trong quý I/2016, lợi nhuận ròng của Shell giảm đến 89% với nguyên nhân được viện dẫn là do diễn biến ảm đạm của giá dầu. 

Shell, tên đầy đủ Royal Dutch Shell Plc (của Anh và Hà Lan), đang hiện diện tại 70 quốc gia. Theo kế hoạch, Shell sẽ chỉ còn tập trung vào 13 thị trường trọng điểm nơi mang lại nhiều lợi nhuận, bao gồm Brazil, Australia và Mỹ.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm