Singapore đắt đỏ nhất thế giới
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 11:32

(Tổ Quốc) - Nhiều bất ổn đã xáo trộn thứ hạng của các thành phố từ năm ngoái cho đến năm nay.

Singapore vẫn được xếp ở vị trí thứ nhất, trong 3 năm liên tiếp theo Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu 2016 (Worldwide Cost of Living) của  Bộ phận nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU), theo sau bởi Zurich và Hong Kong.

EIU đã đánh giá chi phí cho phương tiện đi lại và các tiện ích ở mức cao tại Singapore. "Đây là nơi đắt đỏ nhất trên thế giới để mua và có một chiếc xe do hệ thống cấp giấy chứng nhận phức tạp của Singapore”, báo cáo cho biết.

Singapore đắt đỏ nhất thế giới - ảnh 1
13 thành phố đắt đỏ nhất thế giới (Nguồn:EIU/WSJ)

Và chi phí đi lại tại Singapore cũng cao hơn New York 2.7 lần. Tuy nhiên khoảng cách chênh lệch đã được xích lại khi chi phí tại Singapore tăng 16% so với 14% tại Zurich và Hong Kong (đã leo lên 7 bậc). Và đối với nhu cầu cơ bản, Singapore vẫn rẻ hơn so với các nước láng giềng châu Á như Seoul (tốn kém hơn 33%), Hong Kong (28%) và Tokyo (26%).

Các thứ hạng tiếp theo là Geneva và Paris. Việc hai đại diện của Thụy Sĩ góp mặt trong bảng xếp hạng là do quyết định thông báo gỡ bỏ mức tỷ giá cố định của đồng nội tệ franc so với đồng euro của ngân hàng trung ương nước này, khiến nội tệ Thụy Sĩ lên giá.

Dù Paris vẫn là đại diện duy nhất của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) trong bảng xếp hạng, nhưng vị trí thứ 5 đã cho thấy sự sụt giảm 3 bậc.

Theo các chuyên gia, việc đô la Mỹ mạnh lên, euro yếu đi, tâm lý người tiêu dùng đi xuống và giá cả hàng hóa thấp hơn làm suy yếu lạm phát cả hai mặt cung – cầu đã khiến các thành phố thuộc khu vực eurozone xuống hạng.

London, New York và Los Angeles lần lượt tiến lên vị trí thứ 6,7 và 8, đánh dấu bước nhảy vọt của New York từ năm 2002.

Đối với thứ hạng của các thành phố Mỹ, bản báo cáo cho rằng nguyên nhân chính là sự biến động của tiền tệ chứ không đơn giản là giá cả địa phương. Trong thực tế, "Với giá dầu giảm và đồng đô la Mỹ mạnh lên đã làm giảm giá cả và mức lạm phát trên toàn bộ nước Mỹ.

EIU đã đánh giá hơn 400 mức giá của 160 loại sản phẩm và dịch vụ, như thực phẩm, trang phục, giao thông, giáo dục, giải trí…của 133 thành phố trên thế giới.

Đã có một sự thay đổi đáng kể thứ hạng của các thành phố từ năm ngoái cho đến năm nay. Các thành phố được khảo sát hiện phải đối phó với nhiều yếu tố trong nền kinh tế, từ sức mạnh của đồng USD, phá giá tiền tệ, biến động của giá dầu, giá cả hàng hóa và bất ổn địa chính trị, các nhà đánh giá cho biết.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm