“Sức mạnh” Iran không đủ làm giảm giá dầu
Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 - 18:52

(Tổ Quốc) - Giá dầu thô có thể đã “chạm đáy” do sự tham dự “ít kịch tính” của Iran vào thị trường dầu mỏ và sản lượng OPEC đã giảm trong tháng 2.

Báo cáo thị trường dầu hàng tháng công bố ngày11/3 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, "Có nhiều dấu hiệu cho thấy giá có thể đã chạm đáy". Giá dầu đã tăng lên khoảng hơn 40USD/ thùng trong thời gian gần đây, tăng hơn 40% so với mức 28 USD/ thùng hồi đầu năm nay.

Sau khi báo cáo này được công bố, giá dầu thế giới đã tăng. Dầu thô Brent phiên ngày 11/3, tăng 1,4% lên 40,61 USD/thùng trên sàn ICE Futures ở London.Theo IEA, nhiều bên (có tầm ảnh hưởng tới giá dầu) đang cho thấy nhiều dấu hiệu thay đổi.

Các nhà sản xuất Mỹ, đã gia tăng sản lượng nhiều năm qua được dự báo sẽ giảm gần 530.000 thùng/ ngày trong năm nay, theo IEA. OPEC, kiểm soát 1/3 lượng dầu của thế giới đã bắt đầu cho thấy sự “kỉ luật” sau một thời gian đẩy mạnh hoạt động sản xuất. Sản lượng của nhóm này đã giảm 90.000 thùng/ngày trong tháng 2.

“Sức mạnh” Iran không đủ làm giảm giá dầu - ảnh 1
Các quan chức của OPEC và các nước ngoài OPEC đang thảo luận cách thức giám sát lệnh đóng băng sản lượng dầu. (Nguồn: Internet)

Và sản lượng chung của khối ngoài OPEC cũng đã giảm 90.000 thùng/ngày trong tháng 2, xuống còn mức 57.100.000 thùng/ngày và dự kiến sẽ giảm 750.000 thùng/ ngày trong năm nay.

Trong tháng Hai, sản lượng của Iran, quốc gia trước đó đã hứa hẹn sẽ gia tăng thêm 500.000 thùng dầu/ngày, chỉ đạt 3.22 triệu thùng/ngày, tăng 220.000 thùng/ngày trong tháng Giêng.

Mức tăng sản lượng này của Iran được "cân bằng" bởi sự sụt giảm sản lượng của Iraq, Nigeria và UAE. Khoảng 600.000 thùng dầu của Iraq đã bị tạm ngừng xuất khẩu do đường ống dẫn dầu phía bắc bị tạm ngừng hoạt động trong khi Nigeria cũng ngưng xuất khẩu 250.000 thùng/ngày do hệ thống đường ống bị hư hại sau khi bị phiến quân đánh bom.

"Cuối cùng đã có một sự công nhận rằng các lực lượng thị trường đang làm nên điều kỳ diệu", Bernstein Research cho biết trong báo cáo.

Trong tháng 2, trong bối cảnh áp lực gia tăng để chống đỡ sụt giảm giá dầu, Bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia và Nga - hai nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã đạt được sự thống nhất với Qatar và Venezuela để đóng băng sản lượng của mình bằng với mức của tháng 1/2016 nếu các nhà sản xuất khác làm theo.

Theo IEA, thỏa thuận đóng băng này, mặc dù đang hỗ trợ giá dầu, nhưng không thể có tác động đáng kể đến thị trường dầu thô trong nửa đầu năm nay.

Cơ quan này cũng cảnh báo không nên coi đà tăng gần đây của giá dầu là "dấu hiệu chắc chắn cho việc thời kỳ tồi tệ nhất đã qua".

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm