Tăng trưởng kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại trong quý II/2016
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 13:32

(Tổ Quốc)- Tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh có dấu hiệu chững lại trong quý II/2016.

Nguyên nhân được cho là lĩnh vực chế tạo của nước này vẫn chưa thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài nhiều năm qua, sản lượng thép rớt xuống mức thấp nhất trong bảy năm trở lại đây, trong khi thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh hơn dự báo.

Tăng trưởng kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại trong quý II/2016 - ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại. Ảnh: Reuters

 

Nguồn tin TTXVN cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, cộng thêm tâm lý bất an trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh trì hoãn các quyết định chi tiêu cho tới khi triển vọng kinh tế cải thiện.

Một loạt khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Markit công bố trong tuần cho thấy ngành dịch vụ, chế tạo và xây dựng trong tháng Tư vừa qua đều tăng ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm trở lại đây.

Sau khi Markit công bố tình hình tăng trưởng yếu kém của ngành dịch vụ, ngân hàng Barclays ước đoán nhịp độ tăng trưởng quý II/2016 của kinh tế Anh chững lại, trong khi Capital Economics, Credit Suisse và Markit đưa ra mức dự đoán tăng trưởng 0,1%. 

Các chuyên gia kinh tế lưu ý rằng nếu tình hình bất ổn hiện nay không được cải thiện, kinh tế Anh năm 2016 có thể sẽ từ vị trí Top trên trong biểu đồ tăng trưởng của các nền kinh tế tiên tiến, rớt xuống gần vị trí cuối.

Theo các chuyên gia kinh tế, báo cáo của Markit cho thấy cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU sắp tới đang làm trầm trọng thêm tâm trạng bất ổn của giới doanh nghiệp tại Anh, nhất là sau khi các thị trường tài chính toàn cầu hồi đầu năm nay trải qua nhiều xáo động.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm