Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Bắc Mỹ trước bờ vực phá sản
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 16:18

(Tổ Quốc)-Công ty dầu mỏ lớn nhất Bắc Mỹ, Tập đoàn khai thác dầu đá phiến SandRidge (Mỹ) đang đứng trước bờ vực phá sản do giá dầu thế giới lao dốc thời gian qua.

Hiện SandRidge đang phải đối mặt với khoản nợ 3.6 tỉ USD. Tuy đã phải cắt giảm tới 1/3 sản lượng khai thác, nhưng theo đại điện của SandRidge, Tập đoàn này đã mất khả năng trả nợ khi giá dầu tiếp tục duy trì mức gần 40 USD/thùng. Cổ phiếu SandRidge cũng rớt giá thê thảm khi từ mức 80 USD nay chỉ còn 7 xu/ cổ phiếu

Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Bắc Mỹ trước bờ vực phá sản - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước đó, SandRidge phải nỗ lực làm việc để giảm các khoản trả lãi và gần đây đã dùng 190 triệu USD để bổ sung cho hoạt động khai thác và dự trữ. Cuối năm 2015, SandRidge có 790 triệu USD tiền mặt, công ty này còn đủ tiền mặt để trả lãi thêm 10 quý nữa. Nhưng không đủ để tiến hành thêm nhiều mũi khoan mới.

Tính từ năm 2015 đến nay đã có 51 tập đoàn khai thác dầu và khí đá phiến tại Bắc Mỹ nộp đơn xin phá sản trong đó riêng trong năm nay, con số là 9 công ty.

 

Cuộc khủng hoảng giá dầu đã khiến một số công ty khai thác dầu đá phiến tại Mỹ đang cố duy trì hoạt động kinh doanh. Các công ty chỉ còn đủ tiền để trả lãi suất cho các khoản nợ chất cao như núi, nhưng không còn đủ tiền để khoan đủ số giếng khoan mới nhằm thay thế những giếng khoan cũ đang cạn dần.

Thủy Bích (tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm