Tập đoàn Lotte – bành trướng mạnh, đại chiến lớn
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 - 05:45

(Toquoc)-Tập đoàn Lotte–có đầu tư lớn ở Việt Nam–vừa trải qua cuộc nội chiến gia đình giành quyền kiểm soát tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lotte Group – một trong những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc-Nhật Bản, có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trên 3 tỷ USD – vừa diễn ra “cuộc nội chiến gia đình” nhằm giành quyền kiểm soát tập đoàn Lotte – tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc – với tổng tài sản lên tới 96 tỷ USD.

Đại chiến gia đình

Hồi tháng 1 năm nay, Shin Dong-joo, người anh cả, buộc phải từ chức Phó Chủ tịch Lotte Group, làm dấy lên tin đồn ông ta bị em trai lật đổ. Ông Shin Kyuk-ho, người sáng lập tập đoàn, lúc đó tỏ ra không hài lòng khi Shin Dong-joo không báo cáo về những dự án đầu tư mới, cũng như có động thái thâu tóm cổ phần để tăng quyền lực. Tuy nhiên, hai cha con đã làm lành để đối phó với sự uy hiếp từ người con thứ.

Tập đoàn Lotte – bành trướng mạnh, đại chiến lớn - ảnh 1

Người bố Shin Kyuk-ho

Ngày 27/7/2015, Shin Dong-joo cùng với cha mình, Shin Kyuk-ho, 93 tuổi, sang Nhật Bản và tuyên bố bãi chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Shin Dong-bin.

Một ngày sau, Shin Dong-been đã phản đảo chính, bãi nhiệm bố đẻ mình là Shin Kyuk-ho khỏi chức vụ Chủ tịch điều hành Lotte Holdings, đưa lên làm “Thái thượng hoàng”. Ông anh trai bị loại khỏi các chức vụ trọng yếu của công ty Kojunsha.

Ngày 11/8, Shin Dong-been công khai xin lỗi về cuộc chiến tranh giành quyền lực này. Ông cũng bày tỏ lời hứa cải thiện tính minh bạch cho tập đoàn và kêu gọi cắt giảm ít nhất 4/5 cổ phần chéo để thúc đẩy Lotte Korea trở thành công ty mẹ thay cho Nhật Bản. Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc Choi Kyuk-ho cảnh báo rằng các cơ quan nhà nước sẽ xem xét kỹ lưỡng cơ cấu sở hữu và dòng tiền của tập đoàn Lotte nếu cần thiết.

Nhưng trong đại hội cổ đông công ty Kojunsha được tổ chức một cách vội vã tại Nhật Bản ngày 14/10 vừa rồi, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-been và các đồng minh lại bị người anh trai Shin Dong-joo loại khỏi Hội đồng quản trị công ty Kojunsha và là cổ đông lớn nhất của Lotte Holdings – công mẹ Lotte Holdings.

Đế chế Lotte gồm 3 công ty: Lotte Holdings, công ty Kojunsha và một công ty dấu tên được gọi là công ty đầu tư L. Kojunsha. Ban đầu chỉ là một công ty sản xuất bao bì nhỏ tại Nhật Bản với 3 nhân viên được thành lập vào tháng 11/1967. Hiện nay nó nắm giữ 27,65% cổ phần của Lotte Holdings, 5,45% cổ phần của công ty Lotte Hotel. Trong cơ cấu cổ đông của Kojunsha, người anh trai Shin Dong-joo nắm giữ 50% cổ phần, em trai thứ Shin Dong-bin nắm 38,8%, trong khi người cha Shin Kyuk-ho nắm 0,8%.

Shin Dong-bin nói rằng người anh trai đã lợi dụng điểm yếu của cha – thất thoát tại đơn vị Lotte Trung Quốc – để buộc ông hành động theo ý mình. Còn Shin Dong-joo đã tung ra một bức thư và bản ghi âm cuộc trò chuyện với cha và cho thấy ông là người thừa kế hợp pháp. Cả hai thay nhau xuất hiện trên truyền hình để dành lấy thị phần.

Tập đoàn Lotte – bành trướng mạnh, đại chiến lớn - ảnh 2

Anh cả Shin Dong-joo (trái) và người em Shin Dong-been (phải)

Không ngừng bành trướng

Lotte Group là một tập đoàn đa quốc gia đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực có trụ sở tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Tập đoàn Lotte hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ khác nhau như sản xuất bánh kẹo, đồ uống, khách sạn, thức ăn nhanh, bán lẻ, dịch vụ tài chính, hóa chất, điện tử, tin học, xây dựng, xuất bản, và giải trí.

Bành trướng kinh doanh ở nước ngoài trở thành động cơ tăng trưởng mới của Tập đoàn. Ông Shin Dong Bin có tham vọng đưa Lotte Group trở thành một trong 10 tập đoàn toàn cầu hàng đầu châu Á.

Những năm gần đây Lotte đã thâm nhập vào các thị trường Đông Nam Á, Trung Quốc, các nước thuộc Liên Xô cũ, châu Âu và Trung Đông. Tại Hàn Quốc, Lotte có bước tăng trưởng mạnh hơn ở Nhật Bản với doanh thu năm 2014 đạt khoảng 71 tỷ USD, sử dụng 120.000 lao động trực tiếp.

Có mặt tại Việt Nam từ 2008, đến nay, Lotte Việt Nam đang sở hữu 12 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như bánh kẹo, thức ăn nhanh, bán lẻ, giải trí, xây dựng, công nghệ thông tin...

Đáng kể là Khu phức hợp kinh doanh - giải trí Eco Smart City quy mô 100.000 m2, vốn đầu tư 1,9 tỷ USD tại Khu chức năng số 2 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) do Công ty Lotte Asset Development (Lotte Group) bắt tay với một số nhà đầu tư Nhật Bản. Kế đến là Tổ hợp trung tâm thương mại Lotte Center Hà Nội trị giá 500 triệu USD. Theo ông Lee Jong Kook, Tổng giám đốc Lotte Việt Nam, thì đây là “dự án mang tính biểu tượng” của tập đoàn Lotte tại Việt Nam. Hiện tại, Lotte Mart đang có 9 siêu thị tại Việt Nam với số vốn đầu tư cho mỗi siêu thị lên tới hàng chục triệu USD. Với số vốn đầu tư ban đầu vào khoảng 20 triệu USD, Lotteria đã mở được 200 cửa hàng tại Việt Nam. Tính đến nay công ty đã mở tại khu vực phía Bắc, bao gồm 60 cửa hàng Lotteria ở Hà Nội, khu vực miền Trung bao gồm Đà Nẵng, Huế với 9 cửa hàng và khu vực miền Nam gồm 131 cửa hàng ở Tp. Hồ Chí Minh. Lotte Legend Saigon: khoảng 62,5 triệu USD

Cuộc chiến nội bộ gia đình Lotte cho thấy những khuất tất và bất cập trong cơ cấu quản trị của các tập đoàn gia đình (Chaebol) – luôn triệt tiêu cạnh tranh, lợi dụng các quan hệ cấp cao và giao dịch ngầm để làm lợi cho các cổ đông trong gia đình, đồng thời thiếu tôn trọng các cổ đông nhỏ.

Như K. Mark từng nói, tư bản dìm xuống dòng nước giá lạnh của đồng tiền tất cả mọi tình cảm thiêng liêng bằng thói trả tiền ngay không tình không nghĩa.

Chưa biết cuộc đấu tranh nội bộ gia đình gia đình họ Shin đã kết thúc hay chưa, nhưng xã hội Hàn Quốc đã bày tỏ bất bình. Liên đoàn doanh nghiệp nhỏ phát động tẩy chay các sản phẩm của Lotte; một số chủ tiệm cho biết họ có thể từ chối chấp nhận thẻ tín dụng của Lotte. Sau những thất thiệt này, chắc Lotte Group sẽ phải rút bài học để khôi phục lại hình ảnh đã bị sứt mẻ./.

Linh Hương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm