Thái Lan giảm diện tích lúa Hè Thu 2016
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 - 17:27

Tổ Quốc)- Diện tích đất canh tác lúa gạo vụ Hè Thu năm 2016 sẽ là 55,8 triệu rai (tương đương 8,93 triệu ha).

Thái Lan giảm diện tích lúa Hè Thu 2016 - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, tuần tới nước này sẽ công bố quy hoạch tổng thể toàn quốc việc sản xuất lúa gạo vụ Hè Thu năm 2016 và phân định rõ các khu vực được sử dụng để sản xuất lúa gạo cũng như thời gian cấy, cũng như các chương trình giải quyết việc làm phù hợp đặc thù địa phương.

Theo đó, diện tích đất canh tác lúa gạo vụ Hè Thu năm 2016  sẽ là 55,8 triệu rai (tương đương 8,93 triệu ha) so với con số 61,74 triệu rai (9,87 triệu ha) cùng kỳ, giảm 5,94 triệu rai.

Việc phân định này được thực hiện nhờ áp dụng công nghệ giám sát bằng vệ tinh của Cơ quan Phát triển Công nghệ Không gian và Thông tin Địa cầu Thái Lan (GISTDA) để vẽ ra các bản đồ quy hoạch nông nghiệp và quy hoạch vùng sản xuất lúa gạo.

Các vệ tinh của GISTDA cũng sẽ được sử dụng để quan sát các khu vực canh tác lúa gạo trong quy hoạch và sẽ cung cấp thông tin trực tuyến về tình trạng phát triển của cây lúa tại các khu vực này.

Chính phủ Thái Lan sẽ lập ra 28 đội giám sát với nhiệm vụ theo dõi quá trình canh tác từ lúc cấy đến khi thu hoạch. Các đội giám sát này sẽ có trách nhiệm theo dõi để phát hiện bất kỳ vấn đề gì nảy sinh và tham vấn cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Đối với các diện tích đất không nằm trong quy hoạch sản xuất năm nay, Chính phủ sẽ khuyến khích và hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng cũng như đào tạo kỹ thuật sản xuất thay thế để đảm bảo cuộc sống của nông dân không bị ảnh hưởng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp Thái Lan sẽ khuyến khích nông dân hợp tác sản xuất theo mô hình hợp tác xã hoặc nhóm canh tác có diện tích sản xuất lớn dễ dàng tiếp cận vốn vay lên đến 5 triệu baht (tương đương 142.500 USD) với lãi suất thấp.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm