Thái Lan sẵn sàng gia nhập TPP
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 06:30

(Tổ Quốc)-Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết Thái Lan đã sẵn sàng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết nước này đã sẵn sàng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thái Lan sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước thành viên hiện có, bước đệm chuẩn bị quan trọng có thể kéo dài 1 năm. Hình thức thăm dò ý kiến dư luận được sử dụng để tìm kiếm ý kiến của người dân trước khi ký kết bất kỳ hiệp định tự do thương mại với các quốc gia khác. 

Thái Lan sẵn sàng gia nhập TPP - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phương thức tiếp cận này sẽ làm giảm những xung đột giữa các nhóm khác nhau trước khi Thái Lan chính thức tham gia TPP.
Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha đã xác nhận sự sẵn sàng tham gia TPP của Thái Lan.
Một hội đồng do Bộ trưởng Thương mại của Thái Lan Apiradi Tantraporn đứng đầu đã được thành lập. Nhiệm vụ chính của hội đồng này là nghiên cứu tính phù hợp của Thái Lan trong việc trở thành thành viên của TPP. 
Ngoài ra, hội đồng này sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu tính phù hợp của việc tham gia TPP của Thái Lan. Hội đồng cũng xem xét kinh nghiệm của các quốc gia thành viên khác về tầm ảnh hưởng của các bên liên quan sau khi tham gia TPP.

Hiệp định TPP có ý nghĩa to lớn mang lại nhiều lợi ích hơn những tác động xấu cho Thái Lan. Sau cuộc bầu cử chính thức tới, Chính phủ tương lai cũng sẽ cam kết toàn tâm với Hiệp định TPP do đây là vấn đề có ý nghĩa quan trong đối với đất nước trong thời gian dài hạn.

Hiệp định TPP hiện là một trong những thỏa thuận thương mại đa quốc gia lớn nhất thế giới với tổng sản phẩm quốc nội đạt 27,4 nghìn tỷ USD, chiếm 39,3% tổng sản phẩm quốc nội của toàn cầu. Tổng giá trị thương mại của TPP trị giá 8,7 nghìn tỷ USD chiếm 26,17% giá trị thương mại toàn cầu.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm