Thái Lan sẽ không mua gạo dự trữ của nông dân
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 22:03

(Tổ Quốc)- Thủ tướng Thái Lan ngày 2/6 khẳng định, Chính phủ nước này sẽ không thực hiện chương trình mua trữ gạo của nông dân, thay vào đó sẽ thành lập các quỹ hỗ trợ.

Theo Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Chính phủ nước này không muốn lặp lại sai lầm của Chính phủ tiền nhiệm trong việc thực hiện biện pháp mua trữ lúa gạo của nông dân. Ông nói rằng, việc thành lập các quỹ hỗ trợ nông dân sẽ là cách giúp đỡ hiệu quả hơn.

Thái Lan sẽ không mua gạo dự trữ của nông dân - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Ông Prayut đưa ra tuyên bố trên trong một buổi lễ trao kỷ niệm chương cho các nông dân tiêu biểu tổ chức tại Văn phòng Chính phủ nhân Ngày Nông dân toàn quốc, sẽ tổ chức vào ngày 5/6

Thủ tướng Prayuth cũng nhấn mạnh, nông dân Thái Lan nên thay đổi tư duy, tập trung vào việc sản xuất các loại gạo chất lượng cao, thay vì trồng cấy ồ ạt loại gạo chất lượng thấp.

Lượng lúa gạo dự trữ của Thái Lan hiện đạt khoảng 18,7 triệu tấn, nguồn từ các chương trình mua gạo tạm trữ khác nhau của nông dân với giá cao hơn 40% so với giá thị trường trong giai đoạn 2011-2014. 

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Thái Lan đã bán tổng cộng 6,12 triệu tấn gạo, thu về 15 tỷ baht (450 triệu USD).

Dự kiến Chính phủ Thái Lan sẽ tổ chức cuộc bán đấu giá khoảng 2,24 triệu tấn gạo dự trữ để tận dụng tình thế giá gạo đang lên cao do nguồn cung sụt giảm vì thiên tai, hạn hán.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm