Thị trường châu Á có nguy cơ thiếu xăng
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 17:24

(Tổ Quốc) - Trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm và thị trường ô tô khởi sắc, Châu Á có thể phải chịu cảnh thiếu xăng sau hơn 15 năm.

Hiện nay, các nhà máy lọc dầu tại Australia và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đang có xu hướng đóng cửa do cuộc khủng hoảng giá dầu. Thị trường ô tô tại Trung Quốc và Ấn Độ lại đang đà tăng mạnh, khoảng 3 triệu xe mỗi tháng.

Thị trường châu Á có nguy cơ thiếu xăng - ảnh 1
Hình minh họa

Theo dự đoán, Bà Yasmina Serghini, chuyên gia tín dụng cấp cao thuộc Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cho rằng doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong năm 2016 sẽ đạt 6,5%, tăng so với mức 4,6% ghi nhận trong năm 2015 nhờ chính sách cắt giảm 5% thuế mua ô tô chở khách động cơ nhỏ cũng như các chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.

Mặc dù giới chuyên gia dự đoán doanh số bán ô tô tại Trung Quốc sẽ chậm lại vào năm 2017 khi chính sách trợ thuế này hết hạn nhưng với lượng ô tô “khủng” đã xuất ra thị trường trong những năm qua cũng như việc doanh số bán xe mạnh tại Ấn Độ, rất có thể thị trường châu Á sẽ thiếu hụt 10.000 thùng xăng/ngày trong năm nay và 90.000 thùng/ngày trong năm 2017, theo số liệu ước tính của công ty tư vấn FGE.

Q.Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm