Thịt lợn làm tăng lạm phát ở Trung Quốc
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 - 14:47

(Tổ Quốc)-Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng gần 30% trong 1 năm qua tính đến tháng 4/2016 và chính yếu tố này đã đóng góp 1/4 cho đà tăng lạm phát vừa qua.

Trung Quốc hiện đang là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu và nhập khẩu thịt lợn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay chỉ ra rằng Trung Quốc hiện đang ở trong tình trạng thiếu mặt hàng thực phẩm này.

Thịt lợn làm tăng lạm phát ở Trung Quốc - ảnh 1

Ảnh minh họa

Việc thiếu hụt nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc khiến giá loại thịt này tăng lên từng ngày và thúc đẩy các tiểu thương tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ cũng như các nước khác nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước.

Số liệu mới nhất được công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4 của nước này tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, nhiều quan chức cho rằng CPI tăng chủ yếu là do giá một số mặt hàng chủ chốt như thịt lợn tăng mạnh.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong năm 2016 ước tính Trung Quốc sẽ nhập khẩu 1,3 triệu tấn thịt lợn, số lượng nhập khẩu chủ yếu đến từ khu vực Liên minh châu Âu (khu vực này chiếm 80% số lượng nhập khẩu của Trung Quốc).

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm