Thông điệp Liên bang trước các khó khăn kinh tế Nga
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 - 05:35

(Toquoc)- Kinh tế Nga đang gặp khó khăn to lớn, thiếu vốn đầu tư trong khi giá dầu ở mức thấp, nước Nga bị phương Tây bao vây cấm vận, tiền dự phòng không đủ để bù đắp sự thiếu hụt.

Ngày 3/12, Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang hàng năm nhằm đánh giá tình hình đất nước và định hướng chính sách đối nội, đối ngoại trong thời gian tới. Đây là thông điệp liên bang hằng năm thứ 12 của Tổng thống Putin. Xét về mặt kinh tế, có thể đây là thông điệp khó khăn nhất của 3 nhiệm kỳ cầm quyền của ông Putin.

Bức thông điệp liên bang năm nay diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang phải đối mặt với nhiều thử thách to lớn. Về đối ngoại, Nga đang bất đồng gay gắt với phương Tây trong nhiều vấn đề, như Ukraine, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, việc NATO tìm cách kết nạp nước thành viên phía Đông. Về tình hình trong nước, kinh tế Nga đang gặp khó khăn, thiếu vốn đầu tư trong khi giá dầu - nguồn thu ngân sách chính, ở mức thấp, nước Nga bị phương Tây bao vây cấm vận. Trong khi đó, nước Nga sẽ bước vào cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) năm 2016 và tiếp theo đó là cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018.

Thông điệp Liên bang trước các khó khăn kinh tế Nga - ảnh 1
Với những tiềm năng to lớn chưa được phát huy, nước Nga phấn đấu tự túc lương thực thực phẩm vào năm 2020

Thừa nhận khó khăn nhưng không quá nguy kịch

Đánh giá về tình hình kinh tế đất nước, Tổng thống Putin thừa nhận khó khăn hiện nay, nhưng cho rằng tình hình không quá nguy kịch và vẫn có những xu hướng tích cực, lạm phát, đồng nội tệ đã ổn định, sản xuất công nghiệp đang phát triển mạnh.

Theo Tổng thống Putin, giá dầu nguyên liệu thô sẽ ở mức thấp trong một thời gian dài và giải pháp là không nên bỏ qua những cơ hội mới, như hình thành khối thương mại mới (ở phía Đông), cũng như chú trọng tới những công nghệ mới. Ông khẳng định Nga cần đi đầu về kinh tế, công nghệ và các lĩnh vực khác. Tổng thống Nga cho biết ngân sách liên bang năm 2016 sẽ không thâm hụt quá 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ngay cả khi nguồn thu giảm xuống dưới mức mong đợi. Ông Putin kêu gọi các doanh nghiệp Nga cần không chỉ đảm bảo hàng hóa chất lượng ở trong nước mà phải tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài. 10 năm trước đây Nga là nước nhập khẩu nông sản, nhưng hiện tại Nga đã trở thành nước xuất khẩu nông sản với kim ngạch đạt 20 tỷ USD trong năm ngoái. Ông đặt mục tiêu đến năm 2020, Nga hoàn toàn đảm bảo tự túc về lương thực, thực phẩm. 

Tổng thống Nga cũng bày tỏ lo ngại nạn tham nhũng là một trở ngại cản trở kinh tế Nga phát triển và yêu cầu các cơ quan luật pháp Nga nhanh chóng xử lý các vụ án tham nhũng, đặc biệt trong lĩnh vực mua sắm công. 

Tổng thống Putin khẳng định Nga muốn hợp tác rộng rãi với các đối tác nước ngoài, hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cho rằng cần cải thiện năng lực cạnh tranh của tuyến đường biển phía Bắc và phục hồi kinh tế-xã hội ở khu vực Viễn Đông. Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga là văn kiện cơ sở, tổng kết một năm đồng thời đưa ra các đường hướng chính cho đất nước trước mắt và lâu dài.

Viễn cảnh kinh tế khó khăn 2-3 năm tới
Dù ông Putin hạ thấp các khó khăn, nhưng khó khăn của nền kinh tế Nga vẫn rất to lớn. Ngày 30/11, Bloomberg cho biết theo kết quả một cuộc thăm dò gần đây, hầu hết các chuyên gia được hỏi cho rằng nguy cơ chính đối với kinh tế Nga là giá dầu giảm. Theo dự báo, nếu mùa Đông 2015-2016, cầu nhiên liệu thấp hơn bình thường, giá dầu có thể giảm xuống dưới 30 USD/thùng. Điều này sẽ khiến cho đồng rúp Nga tiếp tục mất giá, lạm phát leo thang cùng các khó khăn về ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 30/11 cho biết ông không thấy có triển vọng về việc giá dầu thế giới sẽ tăng, vì vậy người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018 hoặc sẽ phải tăng thuế hoặc nhanh chóng cắt giảm chi tiêu xã hội. Theo ông Siluanov, trong 3 năm tới, giá dầu thế giới sẽ không tăng, thậm chí xét đến một kịch bản tồi tệ hơn, giá dầu còn còn thể giảm xuống dưới 40 USD/thùng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tài chính Nga thừa nhận số tiền Nga tích tụ được trước đây có thể không đủ để chi tiêu ngay từ năm 2016. Dự thảo ngân sách năm 2016 của Nga quy định mức thâm hụt là 2,36 nghìn tỷ rúp, được bù đắp thông qua quỹ dự phòng. Tuy nhiên, nếu giá dầu và đồng rúp tiếp tục duy trì như hiện nay, thâm hụt ngân sách của Nga có thể tăng thêm khoảng 1,5 nghìn tỉ rúp, và tiền dự phòng không đủ để bù đắp sự thiếu hụt này. Ông cho biết: “Nếu có những rủi ro đó, tôi không loại trừ khả năng phải huy động tiền vào năm sau”. Cụ thể là bán tài sản nhà nước, trong khi giá các tài sản hiện nay chỉ bằng 2/3 so với một năm trước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev vừa khẳng định Nga đã vượt qua “đáy” khủng hoảng và các chỉ số kinh tế đang được cải thiện. Nếu không có những cú sốc mới ở trong và ngoài nước thì năm 2016 sẽ là thời điểm mà nước Nga thoát khỏi suy thoái, khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Ulyukayev, việc “đóng cửa” du lịch với Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đem lại lợi ích cho nước Nga với việc khoản tiền dự kiến dành cho du lịch nghỉ dưỡng ở nước ngoài sẽ được người dân Nga đem ra chi tiêu trong nước.

Theo tin của báo chí Đức, phương Tây sẽ tiếp tục gia hạn lệnh cấm vận thêm 6 tháng nữa. Điều này sẽ thắt chặt kiểm soát việc vay vốn và nhập khẩu trang thiết bị công nghiệp để hiện đại hóa một số ngành kinh tế Nga. Phương Tây tiếp tục làm cho nước Nga suy yếu. Ông Putin tiếp tục đánh những canh bạc đối ngoại để giữ vững tinh thần của người Nga trong tình hình kinh tế ngày càng khó khăn./.

Linh Hương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm