Thực trạng kinh tế Trung Quốc hiện nay
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 - 00:01

(Toquoc)-Kết thúc tăng trưởng cao; các nền kinh tế phụ thuộc Trung Quốc bị ảnh hưởng lớn; sẽ có đại cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Tháng 6 và tháng 7 vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc bấp bênh bất thường, tác động tới thị trường thế giới; tiếp đó Ngân hàng Trung ương phá giá đồng nhân dân tệ. Đằng sau các hoảng loạn ấy là mối quan tâm về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chiếm 13,4% GDP toàn cầu, so với 22,5% của kinh tế Mỹ.

Từ năm 2009, Trung Quốc đã trở thành động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của thế giới, thường xuyên chiếm 1/3 tăng trưởng toàn cầu hàng năm. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của 75 quốc gia, vì vậy, bất kỳ sự suy giảm lớn trong tăng trưởng của Trung Quốc sẽ báo trước khả năng suy giảm kinh tế toàn cầu.

Thực trạng kinh tế Trung Quốc hiện nay - ảnh 1
 Chính phủ Trung Quốc chủ trương thúc đẩy tiêu dùng nội địa, nhưng chủ trương này không dễ thực hiện trong ngắn hạn

Trung Quốc kết thúc tăng trưởng cao, chứ không phải là sụp đổ tăng trưởng

Kinh tế Trung Quốc đã trải qua sự tăng trưởng với tỷ lệ trung bình mỗi năm 9,8% trong giai đoạn 1979-2013. Mức siêu tăng trưởng của Trung Quốc trong hơn ba thập kỷ là chưa từng có trong lịch sử. Tăng trưởng bắt đầu giảm tốc trong năm 2012, khi chỉ còn 7,8%; và sau đó là 7,7% trong năm 2013. Năm ngoái chỉ còn 7,4%, mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ. Năm nay, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ là 6,8%.

Trong nhiều năm, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng trong đầu tư tài sản cố định (tăng trưởng hơn 20% một năm) và xuất khẩu (hơn 10% một năm). Nhưng trong 7 tháng đầu năm 2015, đầu tư chỉ tăng 11% và xuất khẩu là -1%.

Nhưng, với nền kinh tế hơn 10,4 nghìn tỷ USD GDP, 7% tăng trưởng sẽ làm tăng GDP của họ trong một năm tương đương với 80% GDP của Indonesia hoặc 1/3 GDP của Ấn Độ.

Lãnh đạo Trung Quốc chính thức chấp nhận tăng trưởng chậm là “thường thái mới”. Trung Quốc muốn tăng trưởng bớt phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu, và phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng trong nước. Suy giảm kinh tế hiện nay của Trung Quốc không phải chỉ là sự thay đổi mức độ tăng trưởng, mà còn là bản chất tăng trưởng.

Tin xấu đối với một số nền kinh tế phụ thuộc vào Trung Quốc

Những năm tháng siêu tăng trưởng đã gây ra tình trạng dư thừa năng suất và dư thừa năng lực. Trung Quốc hiện tồn đọng rất nhiều nguyên liệu thô và khoáng chất dư thừa, do đó cầu nhập khẩu thấp. Một số loại nguyên liệu và khoáng sản nhất định mà Trung Quốc nhập khẩu sẽ giảm hơn nữa. Đây là tin xấu đối với một số nước ASEAN.

Canada rơi vào cơn suy thoái kỹ thuật. Singapore đối mặt với triển vọng tương tự và Australia cũng vậy. Nước Đức đang trải qua tình trạng nhu cầu giảm. Hàn Quốc sụt giảm nghiêm trọng kim ngạch xuất khẩu do các hàng hóa xuất sang Trung Quốc giảm đáng kể. Giới đầu cơ hiện tấn công đồng tiền của Indonesia và Malaysia – hai nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc.

Bà Christine Lagarde, người đứng đầu IMF, đã tới Jakarta hôm 1/9, phát đi cảnh báo: “Ngay cả ở châu Á, tốc độ tăng trưởng đang chậm hơn so với dự kiến và có thể còn chậm hơn nữa, do gia tăng lo ngại về rủi ro toàn cầu và biến động thị trường tài chính thời gian gần đây”; Indonesia, nền kinh tế lớn nhất của ASEAN, có nguy cơ đang là bên chịu tác động bất lợi của một số thay đổi quan trọng, bắt nguồn từ Trung Quốc.

Thực hiện tái cân đối, động lực tăng trưởng kinh tế thế giới

Tại "Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2015" ở thành phố Đại Liên (Trung Quốc), ngày 9/9, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phát biểu trấn an các quan ngại của bên ngoài đối với rủi ro của nền kinh tế Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc vẫn là động lực cho tăng trưởng kinh tế thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Tình hình kinh tế Trung Quốc có thể nói là có bấp bênh, nhưng xu thế vẫn tốt”. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng biện pháp phòng ngừa xảy ra rủi ro tài chính mang tính hệ thống đồng thời sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách thể chế tài chính. Thủ tướng cho biết, sau khi điều chỉnh “giảm tỷ giá đôi chút”, tỷ giá hối đoái của đồng NDT hiện đã cơ bản giữ ổn định.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện các chính sách tái cân đối nhằm chuyển từ một mô hình kinh tế dựa vào các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghiệp nặng và xuất khẩu, sang mô hình tăng trưởng được thúc đẩy bằng tiêu thụ nội địa, dịch vụ và nâng mức giá trị công nghiệp; bất ổn chỉ là trong ngắn hạn.

Sự tăng giá trở lại của đồng NDT hôm 8/9 vừa qua là một minh chứng cho thấy Bắc Kinh sẽ nhanh chóng xóa bỏ những đồn đoán về giá trị của đồng NDT. Để làm điều này, mỗi tháng, Trung Quốc có thể mất 40 tỷ USD để giữ giá đồng nhân dân tệ, hoặc sẽ mất 40 tỷ vì nạn tẩu tán tài sản khi đồng nhân dân tệ giảm giá.

Báo Les Echos (Pháp)  cho rằng Trung Quốc đang thực hiện cuộc đại cải cách các doanh nghiệp nhà nước. Bắc Kinh đang chuẩn bị một kế hoạch tư nhân hóa rất lớn, liên quan đến khoảng 200.000 doanh nghiệp, điều mà tờ báo gọi là “vụ nổ Big bang lớn nhất” của khu vực kinh tế công của nước này.

Theo The Economist, đã có những tín hiệu mâu thuẫn phát đi từ giới quản lý chính sách Trung Quốc và tâm lý căng thẳng mà thế giới đang cảm nhận; cảm giác ngày càng tăng rằng Trung Quốc Đại lục đã phải giảm bớt sự vênh vang của mình./.

Hoài Nam

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại