Tổng quan kinh tế Trung Quốc năm 2016
Thứ Bảy, ngày 09/01/2016 - 07:57

(Toquoc)-Kinh tế Trung Quốc đang từ thời kỳ tăng trưởng cao bước sang thời kỳ tăng trưởng ở mức trung bình cao.

Tổng quan kinh tế

Theo Tạp chí Viện khoa học xã hội Trung Quốc, số 6/2015, tăng trưởng kinh tế bước vào “trạng thái bình thường mới”, tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục hạ thấp, sức ép giảm sút tương đối lớn. Dự tính tốc độ tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2015 là 6,9%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với năm 2014. Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2016 là khoảng 6,7%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với năm 2015, mức giảm có phần thu hẹp.

Không chỉ cơ cấu ngành nghề được điều chỉnh theo chiều hướng tốt, mà cơ cấu kinh tế của Trung Quốc tăng hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là ngành nghề kỹ thuật cao tăng khá nhanh.

Trên thực tế, dưới sự tác động của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và sáng tạo công nghệ mới, nhiều ngành nghề mới nổi phát triển mạnh mẽ như “Internet Plus”, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, vật liệu mới, ngành công nghệ robot, ứng dụng vệ tinh, in 3D, ngành dịch vụ hiện đại, ngành mua sắm trên mạng và chuyển phát nhanh, sinh học và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp hiện đại… Mặc dù tỷ trọng của những ngành nghề này hiện nay trong nền kinh tế không quá lớn, nhưng sức sống của chúng rất mạnh, tốc độ phát triển nhanh, triển vọng phát triển khó có thể dự đoán.

Tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu thông thường được coi là “cỗ xe tam mã” của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Sự đóng góp của ba ngành nghề lớn đối với tăng trưởng kinh tế có sự thay đổi. Xét về lâu dài, ngành công nghiệp và xây dựng của Trung Quốc, đặc biệt là công nghiệp, chiếm vai trò chủ đạo trong GDP so với tỷ trọng của ngành dịch vụ tương đối thấp.

Tốc độ tăng trưởng của ngành dịch vụ trong ba quý đầu năm 2015 là 8,4%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp và xây dựng (6%) và tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp (3,8%), dự kiến năm 2015 giá trị gia tăng của ngành dịch vụ ở Trung Quốc chiếm khoảng 51,5% GDP. Năm 2016, Trung Quốc vẫn sẽ chủ yếu dựa vào ngành dịch vụ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tỷ trọng của ngành dịch vụ sẽ tiếp tục tăng lên, dự kiến chiếm khoảng 52,5% GDP. Các ngành nghề phi nông nghiệp mới gia tăng của Trung Quốc cũng chủ yếu dựa vào phát triển ngành dịch vụ để giải quyết.

Tổng quan kinh tế Trung Quốc năm 2016 - ảnh 1
Dịch vụ bán hàng qua mạng: Internet đang tác động ngày càng lớn đến hoạt động kinh tế Trung Quốc

Tình hình tiêu dùng

Trong ba quý đầu năm 2015, cả nước Trung Quốc thực hiện tổng kim ngạch bán lẻ hàng tiêu dùng xã hội đạt 21.600 tỷ NDT, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình kim ngạch bán lẻ trên mạng các hàng hóa thực tế trên toàn quốc duy trì tăng trưởng với tốc độ cao, trong ba quý đầu năm 2015, tăng 34,7% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 10% trong tổng kim ngạch bán lẻ hàng tiêu dùng xã hội.

Ba quý đầu năm 2015, tăng trưởng thu nhập thực tế bình quân đầu người của nông  dân Trung Quốc cao hơn so với mức thu nhập bình quân đầu người của người dân thành phố là 1,3%. Nhưng chịu ảnh hưởng của các nhân tố kiềm chế tăng trưởng tiêu dùng, dự báo tốc độ tăng tổng kim ngạch bán lẻ hàng hóa tiêu dùng trong xã hội của Trung Quốc năm 2016 sẽ giảm sút, tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Cơ cấu tiêu dùng của Trung Quốc có sự thay đổi, cùng với việc chính sách “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc được triển khai vào chiều sâu và việc hợp tác kinh tế, thương mại với các nước dọc theo tuyến Con đường tơ lụa mới trên bộ, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng ở khu vực phía Tây sẽ tăng lên đôi chút; cùng với việc thế hệ trẻ trở thành chủ lực tiêu dùng và sự sáng tạo công nghệ mạng Internet và mô hình thương mại, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng qua mạng vẫn nhanh hơn so với tốc độ tăng tiêu dùng của các kênh truyền thống.

Tình hình đầu tư

Ba quý đầu năm 2015, tổng cộng mức đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc là 39.450 tỷ NDT, tăng 10,3% so với cùng kỳ, giảm 0,6% so với tốc độ tăng trưởng tích lũy cùng kỳ từ tháng 1 đến tháng 8. Điều này cho thấy sức ép đã giảm tương đối lớn.

Đầu tư cơ sở hạ tầng do đầu tư chính phủ chủ đạo cũng có phần giảm xuống, ba quý đầu năm 2015, mức hoàn thành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc là 9.100 tỷ NDT, tốc độ tăng trưởng tích lũy so với cùng kỳ là 18,07%, giảm 2,88% so với cùng kỳ năm 2014. Chịu ảnh hưởng của các nhân tố như triển vọng kinh tế không sáng sủa, năng lượng sản xuất dư thừa và khoản thu tài chính của chính quyền trung ương và chính quyền địa phương giảm mạnh, dự báo năm 2016, tình trạng tốc độ đầu tư tài sản cố định giảm chậm.

Tình hình xuất khẩu

Ba quý đầu năm 2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc là 17.870 tỷ NDT, giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu 10.240 tỷ NDT, giảm 1,8%; nhập khẩu 7.630 tỷ NDT, giảm 15,1%; xuất siêu thương mại 2.610 tỷ NDT, tăng 82,1%.

Bên cạnh đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thương mại thông thường của Trung Quốc chiếm 54,9% tỷ trọng tổng giá trị xuất nhập khẩu, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó, xuất khẩu thương mại thông thường tăng 2,7%. Ba quý đầu năm 2015, lượng nhập khẩu một số lớn hàng hóa của Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng. Trong đó, lượng nhập khẩu dầu thô tăng 8,8%; lượng nhập khẩu dầu thành phẩm tăng 4,7%; lượng nhập khẩu đậu tương tăng 13,1%. Việc giảm giá nhập khẩu có lợi cho việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế trong nước.

Năm 2016, dự báo quy mô nhập khẩu của Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng với tốc độ thấp.

Xét tổng thể, năm 2016 là năm Trung Quốc bắt đầu thực thi “Quy hoạch 5 năm lần thứ 13”, là một năm then chốt để Trung Quốc hoàn thành “mục tiêu to lớn đến năm 2020 GDP và thu nhập bình quân của người dân ở thành thị và nông thôn tăng gấp đôi so với năm 2010”, là một năm đổi mới phát triển kinh tế và xã hội, năm chuyển đổi mô hình.

Linh Hương (giới thiệu)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm