Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp giảm áp lực kinh tế
Thứ Hai, ngày 02/05/2016 - 07:50

(Tổ Quốc)-Nhiều biện pháp mâu thuẫn, khó thực thi đề ra nhằm ổn định nền kinh tế.

Tại Trung quốc đang diễn ra những nỗ lực để cân bằng lại nền kinh tế, khi suy thoái kinh tế tiếp tục gây áp lực lên chính quyền trong việc thực hiện cải cách cơ cấu, đồng thời làm thế nào giảm thiểu tác động tiêu cực ngắn hạn. Nhà chức trách bắt đầu tiến hành cắt giảm sản xuất và sản lượng dư thừa trong ngành công nghiệp nặng, trước hết là thép và than đá. Công nhân bị sa thải hoặc cho phép nghỉ việc; biểu tình của người lao động xuất hiện, đặc biệt là tại các tỉnh có sản xuất lớn về than và thép ở miền bắc Trung Quốc.

Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp giảm áp lực kinh tế - ảnh 1
Một cơ sở sản xuất than ở Đông Bắc Trung Quốc phải ngừng hoạt động, sa thải công nhân

Khó khăn xử lý thất nghiệp, nợ xấu, nhà tồn kho

Những nỗ lực để đạt được các mục tiêu đặt ra tại Hội nghị Kinh tế Trung ương tháng 12/2015 sẽ bắt đầu được thực hiện một cách nghiêm túc sau khi ngân sách chính phủ mới được thông qua tại kỳ họp Quốc hội gần đây. Chính quyền địa phương đang vay nợ cao sẽ mặc cả với chính phủ trung ương để biến hóa một phần lớn hơn các gánh nặng tài chính chi cho việc xử lý hậu quả thất nghiệp.

Các bước giảm dư thừa sản lượng cũng sẽ khuyến khích việc mở rộng các chương trình trái phiếu địa phương vốn đã bắt đầu được tiến hành cách đây một năm. Tình hình kinh tế cơ bản của hầu hết các địa phương dường như sẽ không có nhiều thay đổi kể từ khi triển khai các sáng kiến ​​hoán đổi nợ trong năm 2015, bởi vậy các ngân hàng thương mại có thể một lần nữa bị buộc phải mua các trái phiếu này.

Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu thực hiện một chương trình cho phép các ngân hàng hoán đổi nợ xấu lấy cổ phần. Điều này sẽ giảm thiểu việc phá sản và làm đẹp cho bảng cân đối của các công ty hoạt động yếu kém. Chương trình cũng sẽ cho phép một số “công ty ma” nhận được các khoản vay nhiều hơn để tiếp tục hoạt động trong ngắn hạn nhằm phần nào giảm thiểu tình trạng thất nghiệp đang gia tăng ở Trung Quốc, nhưng cũng sẽ làm gia tăng những căng thẳng kéo dài đối với các tổ chức tài chính của nước này.

Trong khi đó, chính quyền địa phương ở các thành phố hạng ba và hạng tư, nơi hiện hữu 70% lượng nhà ở tồn kho của Trung Quốc, sẽ hạ thấp các rào cản mua bán nhà để giảm lượng nhà tồn kho dư thừa. Tuy nhiên, cầu vẫn thấp vì các thành phố nhỏ của Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục người dân mua nhà tồn kho. Trong khi đó, việc giảm các rào cản mua nhà sẽ khuyến khích các công ty bất động sản tiếp tục xây dựng nhà tại các thành phố đó, dù tốc độ sẽ chậm hơn so với các năm trước. Trong khi đó, những hạn chế mua nhà được nới lỏng sẽ tạo ra đầu cơ bất động sản ở các thành phố hạng nhất vì bất động sản vẫn luôn được xem là khoản đầu tư an toàn. Để quản lý thị trường bất động sản tại các địa phương quá nóng, chính quyền sẽ đề ra các biện pháp quản lý mới, như hạn chế sử dụng các khoản vay để trả góp mua nhà…

Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp giảm áp lực kinh tế - ảnh 2
Tìm việc làm: Quá trình tái có cấu các nghành kinh tế ở Trung Quốc dẫn tới nạn thất nghiệp ở mức độ đáng lo ngại

Nới lỏng tiền tệ kích thích tăng trưởng kinh tế

Suy thoái kinh tế cũng thúc ép Trung Quốc phải chống đỡ cho thị trường tín dụng thông qua việc nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, động thái này sẽ làm suy yếu nỗ lực trước nay của Bắc Kinh làm giảm mức nợ ngày càng tăng của doanh nghiệp. Việc không trả nợ trái phiếu, đặc biệt là trong các ngành thép, khai thác khoáng sản, bất động sản, vận tải, xây dựng, sẽ tăng lên lên trong thời gian tới. Nhìn chung, chính phủ sẽ bơm tín dụng để cho phép một số công ty có thể tái cấp vốn và tồn tại, trong khi cũng chấp nhận một tỷ lệ  lớn hơn không trả nợ để giúp giải quyết vấn đề nợ.

Việc Bắc Kinh tập trung vào việc giữ đồng nhân dân tệ ổn định, quốc tế hóa đồng tiền, và mở cửa thị trường cho vốn nước ngoài sẽ đi ngược lại lợi ích của nước này trong việc ngăn chặn dòng vốn chảy ra. Tính thiếu nhất quán trong chính sách sẽ không thể tránh khỏi. Hai đợt giảm giá lớn trước đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong nước và toàn cầu, đồng  thời việc giảm mạnh đồng nhân dân tệ sẽ đẩy nhanh dòng vốn chảy ra ngoài vào lúc Bắc Kinh đang cố gắng đưa ra tín hiệu về tính ổn định chính sách. Dự trữ ngoại hối đáng kể của quốc gia sẽ là tấm đệm cho chính phủ duy trì đồng tiền ở mức chấp nhận được.

Trung Quốc sẽ nỗ lực củng cố quản lý hệ thống tài chính, hoặc đặt dưới quyền Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hoặc thông qua sáp nhập Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc. Các nỗ lực này nhằm làm cho các chính sách của Bắc Kinh chặt chẽ hơn và ngăn ngừa việc lặp lại cuộc chiến nhằm ổn định thị trường chứng khoán. Việc nhắm vào ngành tài chính trong chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra có thể sẽ giúp giảm sự chống đối các biện pháp củng cố hệ thống, và có thể có một sự hợp nhất danh nghĩa đối với các cơ quan quản lý hệ thống tài chính. Tuy nhiên, những khó khăn hiển nhiên trong việc gỡ bỏ các quy định chồng chéo sẽ cản trở khả năng phối hợp chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Việc theo đuổi sự ổn định kinh tế sẽ đi kèm với những nỗ lực không ngừng nhằm tập trung quyền lực cho cơ quan quyền lực tối cao của Đảng Cộng sản để giải quyết căng thẳng xã hội và đối phó với những phe phái mới nổi đang tranh giành quyền lực trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 19 năm 2017./.

Linh Hương (Theo Stratfor)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm