Trung Quốc đầu cơ huy động tiền trong dân
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 - 06:10

(Toquoc)-Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc; thị trường cổ phiếu cao đột biến trong một cuộc đầu cơ.

Chỉ số chứng khoán tại hai sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến ngày 13/4 vừa qua đạt mức cao kỷ lục trong vòng 7 năm trở lại đây cho thấy nhiều dấu hiệu bất thường của kinh tế Trung Quốc. Trong khi hơn 6 tháng qua, thị trường cổ phiếu Thượng Hải và Thâm Quyến liên tục đà tăng.

Tại sao kinh tế giảm tốc nhưng cổ phiếu tăng?

Ngày 13/4, cổ phiếu A trên sàn giao dịch Thượng Hải vượt mốc 4.100 điểm, đạt mức cao kỷ lục trong vòng 7 năm qua; sàn giao dịch Thâm Quyến cũng nối gót Thượng Hải khi đạt mức cao kỷ lục trong vòng 7 năm qua. Điều bất ngờ là, trong cùng một ngày, WB đưa ra tuyên bố hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc bất chấp thực tế cổ phiếu tăng mạnh.

Theo báo cáo của WB, tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á và khu vực châu Á Thái Bình Dương trong năm 2015 và 2016 chỉ đạt khoảng 6,7%, thấp hơn mức dự báo ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu là do kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống, báo cáo dự báo tăng trưởng năm nay của Trung Quốc sẽ chỉ đạt 7,1%, năm 2016 thấp hơn với mức 7%.

WB còn dự báo, Trung Quốc muốn khắc phục các điểm yếu trong hệ thống tài chính trong nước, đồng thời nỗ lực đạt mức tăng trưởng bền vững, do vậy, trong những năm tới, tăng trưởng của nền kinh tế này sẽ tiếp tục đi xuống, đến năm 2017 sẽ còn chỉ đạt 6,9%.

Theo các số liệu của hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của Trung Quốc đại lục trong tháng 3/2015 giảm 15% so với cùng kỳ năm 2014, nhập khẩu giảm 12,7%, đây là mức giảm thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tháng 5/2009 đến nay.

Trung Quốc đầu cơ huy động tiền trong dân - ảnh 1
Chính phủ Trung Quốc tích cực thu hút tiền trong dân qua sàn chứng khoán: Liệu có phải là một cuộc đầu cơ?

 

Huy động tiền trong dân

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc, thị trường bất động sản ảm đạm, lợi nhuận các doanh nghiệp đồng loạt thâm hụt, quy mô nợ xấu của các ngân hàng không ngừng nới rộng, thị trường cổ phiếu Trung Quốc lại cao đột biến. Đằng sau ẩn chức những nguyên nhân gì đây?

Theo Giáo sư Tạ Điền, Học viện Kinh doanh, Đại học Nam Caronila (Mỹ): “Trên thực tế cũng không khó lí giải, bởi lẽ điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tràn ngập những yếu tố ‘con số giả mạo, bong bóng, và đầu cơ’, thị trường cổ phiếu của Trung Quốc có quá nhiều người đang kiểm soát và đứng đằng saub thao tác. Người dân Trung Quốc có câu, khi kinh tế khá lên, mọi người đều đi làm thêm, khi kinh tế đi xuống, mọi người đều tụ tập tại cổng làng đánh bạc. Đương nhiên đây là một câu nói rất hài hước, tuy nhiên, trên thực tế nó có thể nói rõ vấn đề này một cách đơn giản”.

 Theo The Wall Street Journal, hiện nay, sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến được đẩy lên cao nhờ những nhà đầu tư ngắn hạn. Những người đầu tư này thường nghe ngóng tin tức từ bạn bè hoặc những bản tin trên báo chí để thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu. Chiến lược giao dịch của một số người chỉ đơn giản là chạy theo trào lưu, cổ phiếu nào lên giá thì ồ ạt đi mua. Bài viết còn khẳng định, số lượng các nhà đầu tư nghe theo tư vấn của những nhà phân tích thị trường chỉ là thiểu số.

Theo ông Lý Triều Dương, Chuyên gia các vấn đề xã hội Trung Quốc đang sống tại Mỹ, “trước hết cần phải xác định rằng, thị trường cổ phiếu Trung Quốc trước nay vẫn là một thị trường hoạt động theo kiểu chính sách của chính phủ, tức là nó không phải được hình thành từ một thị trường tự do. Chính phủ Trung Quốc đã thu được một khoản lợi nhuận lớn từ thị trường bất động sản trong quá khứ, tuy nhiên hiện nay khi thị trường này đã vỡ, họ cần một biện pháp hút tiền mới, đó chính là thị trường chứng khoán, do vậy, hiện nay Trung Quốc đang ráo riết huy động vốn từ thị trường này”.

Đầu cơ – điềm báo của một nền kinh tế sắp lao dốc

Các trang báo chính thống của Trung Quốc cũng không bỏ qua đưa tin tuyên truyền về việc thị trường cổ phiếu Trung Quốc tăng đột biến. Tân Hoa xã ngày 6/4 đã cho đăng bài bình luận, trong quý I, gần một nghìn tỷ Nhân dân tệ đổ vào thị trường cổ phiếu. Bài viết cho hay, “đây là biểu hiện cụ thể cho thấy niềm tin của nhân dân tăng lên đối với kinh tế Trung Quốc sau khi tận mắt chứng kiến công cuộc cải cách và tái cơ cấu kinh tế của chính phủ, do vậy họ đã quay trở lại đầu tư vào thị trường cổ phiếu”. Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo cũng cho đăng bài viết, “người chơi chứng khoán đã dùng tiền trong tay mình để bỏ lá phiếu tin tưởng cho kinh tế tương lai của Trung Quốc”.

Giáo sư Tạ Điền cho biết: “Tôi nghĩ thị trường cổ phiếu Trung Quốc rất dễ dàng bị thao túng, hơn nữa khi bị thao túng thì những người chơi cổ phiếu này sẽ rất dễ dàng nghe theo để đầu tư. Họ vội vàng tin tưởng vào những gì báo chí đưa tin hoặc những gì các chuyên gia nói. Trung Quốc hiện nay không có một tờ báo nào hoạt động độc lập, bởi lẽ đây đều là những tập đoàn lợi ích nhóm. Các cổ đông lớn đều là những đảng viên trong chính phủ, họ thực chất là một nhóm lợi ích. Trên thực tế họ rất dễ dàng thao túng thị trường cổ phiếu, họ có thể tiến hành giao dịch ngầm hoặc giao dịch ngay trong nội bộ nhóm mình”.

Ngày 13/4, luật sư Chương Gia Đôn, chuyên gia kinh tế Trung Quốc đang sống tại Mỹ, đăng bài viết trên tạp chí Forbes, cho biết, thị trường cổ phiếu tăng điểm đột biến như hiện nay của Trung Quốc là kết quả của quá trình đầu cơ nguồn tiền không thể sử dụng vào quá trình sản xuất của nền kinh tế. Điều đó cho thấy các công cụ chính sách kinh tế của Trung Quốc đã không còn hiệu quả, mất đi năng lực kiểm soát nền kinh tế. Thị trường cổ phiếu tăng đột biến là “tiếng kêu não nề” trước khi lâm chung của nền kinh tế Trung Quốc.

HL

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm