Trung Quốc điên cuồng mua doanh nghiệp Mỹ
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 06:12

(Tổ Quốc)- Người Trung Quốc nhận ra “giấc mộng Trung Hoa” chỉ có thể thực hiện tại Mỹ.

Truyền thông Mỹ và Tây Âu mô tả trào lưu thâu tóm doanh nghiệp của các nhà đầu tư Trung Quốc như “Cơn mua sắm điên cuồng”.

5 trong 6 thương vụ thâu tóm lớn nhất của Trung Quốc tại Mỹ diễn ra chỉ trong 3 tháng đầu năm nay. Các vụ mua sắm đều nhắm tới toàn các cơ sở “đắt giá”.

Ngày 18/3, Tập đoàn Starwood Hotels & Resorts Worldwide Inc của Mỹ thông báo đã nhận được đề nghị mua lại từ Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc An Bang với giá 13,2 tỷ USD. Báo USA Today bình luận Starwood là mục tiêu mới nhất của các các nhà đầu tư Trung Quốc tại Mỹ.

Kể từ lần Henan Shineway Industry Group mua lại nhà máy chế biến thực phẩm Smithfield Foods năm 2013 với giá 7,3 tỷ USD, Mỹ chưa bao giờ lại bị mua nhiều “thương hiệu quốc gia” như vậy trong một thời gian ngắn.

Một thực tế khiến nhiều nước lo ngại là việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ với chính phủ. Tập đoàn An Bang được cho là có liên hệ với các quan chức chính phủ Trung Quốc và cả những quan chức đã nghỉ hưu.

Trung Quốc điên cuồng mua doanh nghiệp Mỹ - ảnh 1
Sàn giao dịch chứng khoán Chicago nếu vào tay Trung Quốc sẽ giúp doanh nghiệp nước này tiếp cận 22,000 tỷ USD thị trường chứng khoán Mỹ

Thương vụ gây căng thẳng nhất đến thời điểm này có lẽ là vụ một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc do công ty Chongqing Casin Enterprise (CCEG) dẫn đầu chào mua Sở Giao dịch Chứng khoán Chicago (CSE).

Chỉ trong quý đầu năm 2016, các công ty Trung Quốc đã thỏa thuận tổng cộng 102 tỷ USD với các đối tác nước ngoài, gần bằng con số kỷ lục 106 tỷ USD của cả năm 2015.

Doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến đổ vào Mỹ trong năm nay 39 tỷ USD, nhiều gấp 4 lần năm 2015 và bỏ xa kỷ lục 11,8 tỷ USD của năm 2013. Các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 23 tỷ USD vào châu Âu và 15 tỷ USD vào Mỹ trong năm 2015.

Mỹ là nơi đầu tư hấp dẫn

Giới phân tích cho rằng, các vụ công ty Trung Quốc thâu tóm công ty nước ngoài sẽ còn được đẩy nhanh trong thời gian tới. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và mức giá rẻ của các công ty nước ngoài do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán thời gian gần đây là cơ sở cho dự báo như vậy. Các công ty Trung Quốc ngày càng tìm đến nhiều hơn các thị trường mới để đảm bảo sự tăng trưởng của mình.

Một cuộc khảo sát do công ty luật O’Melveny & Myers thực hiện mới đây cho thấy tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Mỹ là nhân tố chính khiến nước này trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp Trung Quốc. Ngoài ra, đầu tư vào Mỹ thì có thể định cư tại Mỹ “một cách hợp pháp”.

Gần một nửa số công ty Trung Quốc tham gia cuộc khảo sát trên nói Mỹ là thị trường đầu tư hấp dẫn nhất. Nhưng cũng có tới 47% cảm thấy luật và các quy định của Mỹ là một rào cản lớn.

Trung Quốc điên cuồng mua doanh nghiệp Mỹ - ảnh 2
Trung Quốc thâu tóm chuỗi khách sạn New York

 

Rào cản pháp lý ở Mỹ

Đầu tháng 2 năm nay, 45 nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã ký vào một lá thư gửi Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) thuộc Bộ Tài chính nước này, hối thúc thực hiện một “cuộc điều tra đầy đủ và cặn kẽ” về vụ thâu tóm Sàn chứng khoán Chicago. Thư viết: “Thương vụ này sẽ là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc, có khả năng chịu ảnh hưởng từ chính phủ, có được quyền tiếp cận trực tiếp với thị trường chứng khoán quy mô 22 nghìn tỷ USD của Mỹ”.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS) sẽ phải cân nhắc xem trong số hàng trăm điền sản có đơn vị nào nằm gần các công trình trọng yếu hay không trước khi phê duyệt bán cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Từ số lượng và giá trị lớn của các thương vụ mua bán ở nước ngoài năm nay, có thể thấy chính phủ Trung Quốc đang ủng hộ mạnh mẽ hoạt động này. Và đó có thể chính là lý do khiến Quốc hội Mỹ lo ngại.

CFIUS có quyền phủ quyết đối với những thỏa thuận bị cho là sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với an ninh quốc gia Mỹ. Gần đây, cơ quan này đã chặn đứng vụ bán lại bộ phận sản xuất bóng đèn của hãng Philips cho một nhóm nhà đầu tư châu Á.

Không phải công ty Trung Quốc nào thực hiện thương vụ thâu tóm ở nước ngoài cũng là doanh nghiệp quốc doanh, nhưng các công ty này cần nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh mới có thể hoàn tất việc mua lại ở nước ngoài. Đó là do các công ty này cần được phê chuẩn để có đủ ngoại tệ thanh toán cho thương vụ mua lại - một vấn đề mà chính phủ Trung Quốc theo dõi chặt chẽ, đề phòng “chảy máu” ngoại tệ.

Có chút phiền toái về an ninh: Năm ngoái, khi Tổng thống Barack Obama đến New York đã phải chọn khách sạn khác thay vì Waldorf, nơi dừng chân quen thuộc của các tổng thống Mỹ từ năm 1947, chỉ vì Nhà Trắng lo ngại người Trung Quốc gắn thiết bị do thám.

Báo New York Times nhận xét trào lưu thâu tóm doanh nghiệp Mỹ của Trung Quốc gợi nhớ đến giai đoạn cuối thập niên 1980, khi đó người Nhật cũng làm điều tương tự tại Mỹ. Một bài báo thời đó còn giật tít “Một trận Trân Châu Cảng kinh tế?” khi mô tả làn sóng đầu tư của Nhật Bản.

Năm 1989, khi được hỏi về việc mua lại nhiều tài sản ở Hollywood, nhà đồng sáng lập Hãng điện tử Sony Akio Morita, trả lời ngắn gọn: “Nếu anh không muốn người Nhật mua thì anh đừng bán”.

Nhưng rồi, kinh tế Nhật Bản sa sút, tụt hạng, còn kinh tế Mỹ vẫn giữ được vị trí chủ đạo./.

Linh Hương (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm