Trung Quốc “đùa với lửa” để ổn định tăng trưởng
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 - 06:06

(Toquoc)- Nhiều biện pháp đang làm tăng lo ngại về tính bền vững của chúng, thậm chí có thể dẫn tới đổ vỡ, phá sản.

Chính phủ Trung Quốc đề ra nhiều biện pháp mạnh để ổn định tăng trưởng GDP. Nhưng nhiều biện pháp đang làm tăng lên mối lo ngại về tính bền vững của chúng, thậm chí có thể dẫn tới đổ vỡ, phá sản.

Thứ nhất, thúc đẩy thị trường chứng khoán: Chính phủ Trung Quốc cho rằng thị trường chứng khoán mạnh là con đường ngắn nhất làm cho tiêu dùng cá nhân tăng nên đã nới lỏng tín dụng và hô hào truyền thông cho chứng khoán. Kết quả, thời kỳ đầu chứng khoán tăng giá như mong muốn, nhưng mặt trái là giao dịch ngầm lại phình to, làm thị trường sụt giảm.

Sở dĩ tăng trưởng kinh tế quý 2/2015 duy trì được mức 7% một phần là do thị trường chứng khoán tăng điên cuồng. Có nghiên cứu chỉ rõ, nếu bỏ đi sự đóng góp của ngành chứng khoán, tăng trưởng kinh tế quý 2/2015 có thể chỉ đạt 6%.

Thứ hai, tiếp tục kích thích kinh tế: Theo báo Nhật Bản Yomiuri, ngày 20/7, gần đây, Trung Quốc đã đầu tư 4.000 tỷ nhân dân tệ (NDT) cho kích thích kinh tế, nhưng các địa phương do đầu tư quá mức nên để lại khối nợ khổng lồ. Trụ cột chính sách hỗ trợ kinh tế hiện nay của Trung Quốc là: 1) tăng đầu tư hạ tầng; 2) tăng lãi suất; 3) giảm quy định về tỷ lệ dự trữ tiền; 4) nới lỏng quy chế cho vay bất động sản; 5) Lập quỹ hạ tầng trị giá 300 tỷ tệ từ vốn các công ty bảo hiểm; 6) chính sách liên quan tới đầu tư của các công ty chứng khoán.

Chuyên gia Công ty chứng khoán SMBC của Nhật Bản cho biết có lo ngại cải cách cơ cấu kinh tế Trung Quốc sẽ thụt lùi. Nhiều nước khi kinh tế xấu đi, đồng tiền sẽ giảm giá thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng để phục hồi. Trước đây, Trung Quốc từng can thiệp mạnh vào thị trường tiền tệ, giảm giá đồng NDT, nhưng áp lực của Mỹ hiện nay rất lớn, Bắc Kinh khó có thể can thiệp như vậy nữa.

Thứ ba, phát động chủ trương “Đại chúng khởi nghiệp, vạn chúng sáng tạo”. Tờ Đông phương Nhật báo (Hong Kong), ngày 20/7, bình luận, thảm họa chứng khoán đã làm rối loạn một số chính sách chấn hưng kinh tế từng được làm nóng trong một thời gian như tạo hiệu ứng giàu có từ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế internet + (một dạng thương mại điện tử, kết hợp internet và ngành nghề như internet + nông nghiệp, internet + công nghiệp…), cải cách chế độ sở hữu hỗn hợp trong doanh nghiệp nhà nước…

Trung Quốc “đùa với lửa” để ổn định tăng trưởng  - ảnh 1

Chính phủ Trung Quốc đầu tư 4.000 tỷ NDT kích thích kinh tế, nhưng các địa phương do đầu tư quá mức nên để lại khối nợ khổng lồ

Xem xét các phát biểu quan trọng của lãnh đạo Trung ương Trung Quốc sau thảm họa chứng khoán có thể phát hiện nhiệm vụ quan trọng giữ ổn định nền kinh tế của Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm 2015 đã được gửi gắm vào chủ trương “đại chúng khởi nghiệp, vạn chúng sáng tạo” (người người dựng nghiệp, nhà nhà sáng tạo). Khởi nghiệp sẽ khiến người ta ôm ấp kỳ vọng rằng sáng tạo sẽ dẫn tới thay đổi, điều vốn dĩ có lợi cho kinh tế. Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất là tất cả ồ ạt làm và rốt cuộc lại kết thúc trong bi kịch như thảm hoạ chứng khoán vừa qua.

Hiện nay, thị trường chứng khoán không những khó có thể tiếp sức cho nền kinh tế, hơn nữa, sẽ khiến tăng trưởng kinh tế quý 3 và quý 4 năm nay giảm xuống. Công cuộc cải cách doanh nghiệp nhà nước, vốn luôn được kỳ vọng sẽ tạo ra thuận lợi cho nền kinh tế phát triển, cũng sẽ phải giảm tiến độ do việc cứu thị trường chứng khoán sẽ khiến “quốc tiến, dân thoái” (nhà nước giàu lên, người dân nghèo đi). Ngoài ra, hoạt động cho vay ký quỹ trên mạng internet vốn được coi là nguyên nhân gây ra thảm họa chứng khoán vừa qua cũng khó tránh được việc gây trở ngại đối với sự nghiệp phát triển kinh tế internet +.

Đặt kỳ vọng hoàn toàn vào sự khởi nghiệp của các doanh nghiệp nhỏ sẽ nguy hiểm. Khởi nghiệp không thể chỉ dựa vào hô khẩu hiệu, cũng không phải ai cũng có bản lĩnh làm doanh nhân, cho nên, tỉ lệ thành công rất thấp. Việc có tới 80%-90% người khởi nghiệp thất bại không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Những doanh nghiệp có thể tồn tại cũng phải mất thời gian dài mới trở thành doanh nghiệp lớn đóng góp cho nền kinh tế. Nhưng một khi doanh nghiệp chết yểu hàng loạt rất có thể tạo ra trở lực đối với việc ổn định tăng trưởng.

Ở khía cạnh “vạn chúng sáng tạo”, tin rằng sẽ vẫn không thể tách rời việc phát triển kinh tế internet + bởi vì việc này không đòi hỏi tiền vốn lớn, ít hay nhiều đều có thể làm được. Tuy nhiên, từ những ngành nghề đã bị internet lật đổ có thể thấy việc thay đổi mô hình vận hành chủ yếu trong ngành nghề đó đã không tạo ra sản phẩm hoặc ngành nghề mới chưa từng có. Cái được của mô hình mới chính là cái mất của mô hình cũ, cho nên, đóng góp ròng của mô hình mới đối với tăng trưởng kinh tế không phải lớn như mọi người tưởng tượng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn của chủ trương “đại chúng khởi nghiệp, vạn chúng sáng tạo” nằm ở chỗ nhằm theo đuổi chỉ tiêu về số lượng, e rằng các địa phương lại rơi vào tình cảnh trước đây khi theo đuổi các ngành nghề mới nổi, đó là “rầm rộ tiến hành, nhưng làm rồi thì lại rối loạn”. Hiện nay, không ít chính quyền địa phương đã đưa ra chính sách phối hợp với chủ trương “đại chúng khởi nghiệp, vạn chúng sáng tạo”, gồm cho vay vốn trợ cấp, giảm, miễn thuế, đơn giản hóa thủ tục đăng ký hoạt động thương mại… Về đại thể, số lượng doanh nghiệp mới lập sẽ trở thành thước đo hiệu quả của chủ trương trên mà không chú ý tới việc sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp mới có thể tiếp tục tồn tại. Vì vậy, e rằng khởi nghiệp sẽ trở thành thất nghiệp. Đây không phải là cảnh báo suông./.

HL

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm