Ukraine cương quyết đòi Nga giãn nợ
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 13:59

(Tổ Quốc)-Quốc hội Ukraina đã thông qua dự luật bãi bỏ thời hạn tạm hoãn thanh toán khoản nợ LB Nga với số tiền 3 tỷ USD.

Sputnik New đưa tin, Quốc hội Ukraine vừa thông qua dự luật bãi bỏ thời hạn tạm hoãn thanh toán khoản nợ số tiền 3 tỷ USD trước đây Nga đã mua trái phiếu nước này. Quyết định này đã được 242 đại biểu quốc hội ủng hộ, trong khi yêu cầu tối thiểu là 226 phiếu.

Ukraine cương quyết đòi Nga giãn nợ - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong bản lưu ý của dự luật giải thích rằng mục tiêu chính là đảm bảo sự ổn định tài chính và độ bền vững nợ của đất nước, cũng như để ngăn chặn "ảnh hưởng tiêu cực", trong trường hợp có nguy cơ vỡ nợ về nợ nước ngoài và nợ công có đảm bảo.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết sẽ cố gắng đàm phán với Moskva về tái cơ cấu lại khoản nợ và bãi bỏ lệnh cấm, nếu đạt được thỏa thuận. 

Trước đó, chính phủ Ukraine từng ban hành lệnh cấm thanh toán khoản 3 tỷ USD nợ Nga. Thời gian đáo hạn của Ukraine với khoản nợ trái phiếu 3 tỷ USD, mà Nga mua hồi cuối năm 2013, sẽ hết vào ngày 20/12/2015. Trong khi đó, IMF đã chính thức xác nhận rằng nợ của Ukraina với Nga là nợ chủ quyền chứ không phải là khoản vay thương mại. Điều đó có nghĩa là không thể tái cơ cấu theo những điều khoản tương tự như khoản vay trước chủ nợ tư nhân.

Tuy nhiên, chính quyền nước này vẫn cương quyết không trả và nêu các điều kiện để Moscow phải giãn nợ cho mình.

Trước hành động đó, Nga đã tuyên bố sẽ kiện nước này ra trước Tòa án Quốc tế và tuyên bố về khả năng vỡ nợ của Kiev. Nếu điều này xảy ra, Ukraine sẽ bị đình chỉ tất cả các khoản vay quốc tế, kể cả gói vay bảo lãnh của Mỹ từ IMF.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm