Ủy ban châu Âu tham vọng cải cách thuế VAT
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 22:25

(Tổ Quốc)-Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã thảo ra nhiều kế hoạch tham vọng nhằm đơn giản hóa hệ thống thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) của Liên minh châu Âu (EU).

Ủy ban châu Âu (EC) đã thảo ra nhiều kế hoạch tham vọng nhằm đơn giản hóa hệ thống thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) của Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp và chấm dứt tình trạng gian lận gây thất thu hàng chục tỷ euro. 

Ủy ban châu Âu tham vọng cải cách thuế VAT - ảnh 1

Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Pierre Moscovici. Ảnh: Reuters

 

Trong đề xuất thay đổi của mình, EC yêu cầu cắt giảm chi phí giao dịch đối với thương mại xuyên biên giới, vốn cao hơn 11% so với thương mại trong nước. Đồng thời, các nước thành viên cũng sẽ được trao quyền lớn hơn trong các quyết định về thuế nếu hệ thống thuế hiện hành của EU được loại bỏ.

Những đề xuất cải cách hệ thống thuế VAT sẽ được EC đưa ra vào năm 2017 và dự kiến sẽ mất vài năm để các nước thành viên trong khối và Quốc hội châu Âu thông qua trước khi chính thức được đưa vào thực hiện.

Ông Pierre Moscovici, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ nhận định những vụ bê bối gần đây, điển hình là vụ “Hồ sơ Panama”, đã nêu bật lên tính cần thiết của việc căn chỉnh lại hệ thống thuế trong nội bộ EU và đảm bảo nguồn thu cần thiết để phục vụ nhu cầu đầu tư cũng như dịch vụ xã hội.

Thị trường chung EU được thành lập vào năm 1992 với mục tiêu xây dựng hệ thống thuế GTGT nội khối EU như hệ thống thuế của một quốc gia duy nhất. Hệ thống này sẽ sử dụng các nguyên tắc để đánh thuế chính xác theo cách mà một quốc gia riêng lẻ thực hiện.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm