Venezuela phân phát 4.200 tấn lương thực cho người dân
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 11:25

(Tổ Quốc)-Chính phủ Venezuela thông báo sẽ phân phát 4.200 tấn lương thực, thực phẩm cho người dân trong bối cảnh đất nước này đang chìm dưới đáy khủng hoảng kinh tế.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Lương thực Venezuela, ông Rodolfo Marco thông báo trước mắt đây là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp người dân khắc phục tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm hiện nay. Thuốc men, bột ngô, gạo, mỳ, đường và dầu ăn là những hàng hóa chính sẽ được chuyển tới từng nhà.

Venezuela phân phát 4.200 tấn lương thực cho người dân - ảnh 1

Venezuela phân phát hàng nghìn tấn lương thực cho người dân. Ảnh: Bloomberg

 

Chính phủ sẽ phân phát số lương thực trên cho 439.000 gia đình trên khắp cả nước. Họ là những người đã đăng ký qua hệ thống của Uỷ ban địa phương về Lương thực và Sản xuất (CLAP) do Tổng thống Nicolas Maduro lập ra. 

Venezuela đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Từ năm ngoái tới nay, nền kinh tế Venezuela bị tác động mạnh do cú sốc giá dầu mỏ từ giữa năm 2014. Dầu khí chiếm tới 95% nguồn thu ngoại tệ của Venezuela, việc giá dầu lao dốc khiến nguồn tiền của nước này bị giảm mạnh và GDP đã giảm từ 298 tỷ USD năm 2012 xuống còn 131 tỷ USD năm 2015.

Venezuela hiện gặp nhiều khó khăn trong nhập khẩu nhu yếu phẩm do hạn chế trong thanh khoản, khiến đất nước rời vào tình trạng khan hiếm hàng hóa. Nền kinh tế Venezuela suy giảm 7% trong năm 2015 và tỷ lệ lạm phát vào khoảng 140%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo quốc gia Nam Mỹ này sẽ có mức lạm phát cao kỷ lục lên tới 720% và kinh tế sụt giảm 8% trong năm nay.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm