Việt Nam chịu thiệt hại nếu Anh rời EU
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 16:48

(Tổ Quốc)-Campuchia, Việt Nam, Hong Kong (Trung Quốc) nằm trong nhóm chịu thiệt hại nhất châu Á do xuất khẩu nhiều sang Anh.

>>WTO cảnh báo Brexit có thể khiến nước Anh mất 9 tỉ Bảng
>>300 doanh nhân Anh ủng hộ Brexit

Theo đánh giá của Wall Street Journal (WSJ), một số thị trường châu Á, trong đó có các thị trường mới nổi như Việt Nam và Campuchia sẽ chịu thiệt hại nếu Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) do xuất khẩu lớn sang Anh và đang có quan hệ thương mại chặt chẽ với quốc gia này.

Nguy cơ Anh rời EU đã khiến các thị trường châu Á rối loạn. Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm mạnh nhất khu vực với 3,5% trong phiên đầu tuần. Nhà đầu tư đổ xô đến các tài sản trú ẩn, như trái phiếu Chính phủ Nhật và Hàn Quốc. Trong khi đó, đồng yên Nhật cũng tăng giá mạnh so với USD.

Việt Nam chịu thiệt hại nếu Anh rời EU - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới, nếu người Anh chọn rời EU, kinh tế châu Âu sẽ bị gián đoạn. Việc này kéo theo xuất khẩu châu Á bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư cũng sẽ rút khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có các thị trường mới nổi. Đồng yên mạnh lên cũng sẽ gây khó cho nền kinh tế hàng đầu châu Á.

WSJ dẫn đánh giá của ông Khiem Do - Giám đốc quản lý tài sản tại Baring Asset Management – cho rằng, nhà đầu tư đang lo lắng suy thoái toàn cầu quay lại và khả năng Anh rời EU sẽ khiến tác động từ việc này thêm trầm trọng.

Theo ông Khiem Do, nếu Anh rời EU, nhà đầu tư sẽ trông chờ các ngân hàng trung ương toàn cầu tung biện pháp kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, đến giờ, các nhà đầu tư họ vẫn không tin các ngân hàng trung ương và các chính phủ hành động đủ nhanh để ứng phó với kịch bản tồi tệ nhất.

Nhìn tổng thể, xuất khẩu từ châu Á sang Anh đóng góp 0,7% GDP toàn khu vực, theo Capital Economics. Hãng này ước tính, nếu nhu cầu tại Anh giảm 25%, GDP châu Á sẽ mất gần 0,2%.

Tuy nhiên, một số thị trường châu Á sẽ thiệt hại nặng hơn. Trong nhóm thị trường mới nổi tại đây, Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam và Campuchia có quan hệ thương mại khá mật thiết với Anh, xét theo tỷ lệ xuất khẩu sang Anh trên GDP.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm