Việt Nam được mời tham gia Hội nghị G7 mở rộng tại Nhật Bản
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 14:32
Việt Nam là một trong 7 nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được mời tham gia Hội nghị Nhóm các nước phát triển (G7) tại Nhật Bản.

Báo Yomiuri số ra ngày 7/4 đăng thông tin từ quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, Việt Nam sẽ là một trong 7 nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tham gia vào Hội nghị Nhóm các nước phát triển (G7) dự kiến sẽ diễn trong hai ngày 26-27/5 tại tỉnh Mie, Nhật Bản.

viet nam duoc moi tham gia hoi nghi g7 mo rong tai nhat ban hinh 0
Nhóm các nước phát triển (G7)

Theo như thông lệ, nước Chủ tịch Hội nghị G7, ngoài việc đương nhiên mời 7 nước thuộc Nhóm, các Tổ chức quốc tế tham gia Hội nghị sẽ tổ chức Hội nghị mở  rộng. Theo đó, ngoài Việt nam sẽ có Lào, Indonesia, Bangladesh, Sri Lanka và Papua New Guinea. Chad là quốc gia châu Phi duy nhất  được mời tham gia Hội nghị mở rộng này.

Việc mời các nước này tham gia vào Hội nghị mở rộng G7 thể hiện vai trò của Nhật Bản với tư cách là nước duy nhất của Châu Á thuộc nhóm phát triển nhất trên thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên Hội nghị G7 mời các nước không thuộc nhóm cùng tham dự Hội nghị. Nước Chủ tịch có quyền quyết định mời những nước mà mình mong muốn. Ví dụ,  Đức (chủ nhà của Hội nghị G7 năm 2015) từng mời đại diện các nước như Nigeria, Tunisia, Iraq và Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tham gia Hội nghị với chủ đề mối đe dọa toàn cầu của khủng bố.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết, nội dung nghị sự của Hội nghị sẽ tập trung  thảo luận về tình hình kinh tế thế giới, ảnh hưởng của giá dầu thô sụt giảm, tình hình Ukraine. Ngoài ra vấn đề Biển Đông sẽ được đề cập tại Hội nghị như một chủ đề chính bất chấp trước đó Trung Quốc đã có ý kiến cho rằng nhiệm vụ của Hội nghị G7 là bàn về các vấn đề kinh tế thế giới

Trước đó, để chuẩn bị cho Hội nghị, Thủ tướng Abe đã thăm một số nước trong nhóm G7 bàn về hợp tác phòng chống khủng bố, vấn đề Biển Đông, Biển Hoa Đông, tình hình kinh tế thế giới…cũng là chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Nhật Bản vào 26-27/5 tới.

Việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G7 này là một nhiệm vụ quan trọng trong nửa đầu năm nay của chính quyền Thủ tướng Abe.

Thủ tướng Abe trong  năm 2016 này cũng mong muốn cải thiện quan hệ với Nga trong vấn đề lãnh hải (quần đảo Kurin). Nhưng do có những ý kiến bất đồng với Nga tại Hội nghị G8 (các nước G7 và Nga) về vấn đề Ukraine nên việc mời Nga tham dự vào Hội nghị G7 lần này là rất khó./.

Bùi Hùng/VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm