Volkswagen bồi thường 10 tỉ USD vì bê bối khí thải
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 - 22:26

(Tổ Quốc)-Tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen của Đức đã đồng ý thực hiện một loạt các biện pháp tốn kém đến 10 tỷ USD để giải quyết hậu quả vụ bê bối gian lận khí thải bị phanh phui tại Mỹ.

Hãng này cài đặt thiết bị gian lận khí thải đối với dòng xe động cơ diesel, vi phạm luật môi trường Mỹ khi thải ra lượng khí thải vượt mức cho phép, trong khi vẫn quảng cáo đây là dòng xe thân thiện với môi trường.

Theo đó, mỗi chủ xe trong tổng số 482.000 xe Volkswagen chạy bằng động cơ diesel 1,2 lít sẽ nhận được khoản tiền bồi thường 7000 USD.

Ước tính giá trị của thỏa thuận trên là 10,3 tỷ USD. 

Volkswagen bồi thường 10 tỉ USD vì bê bối khí thải - ảnh 1

Volkswagen trả 10 tỷ USD dàn xếp vụ gian lận khí thải tại Mỹ. Ảnh: EPA/TTXVN

 

Theo dự kiến, một phiên tòa xem xét về thỏa thuận dàn xếp cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 26/7 tới. 

Tháng 9-2015, Volkswagen chính thức thừa nhận đã cài đặt các phần mềm gian lận lên xe trong các cuộc kiểm tra khí thải của Mỹ, dẫn đến lệch kết quả. Thực tế cho thấy, sau khi bị phát hiện và tháo phần mềm, lượng khí NO mỗi xe thải ra môi trường cao gấp 40 lần mức cho phép.

Không chỉ các dòng xe mang thương hiệu Volkswagen, tập đoàn này thừa nhận đã cài phần mềm tương tự lên các thương hiệu xe con của hãng như Audi và Porsche. Ước tính, số lượng xe bị cài phần mềm gian lận trên toàn thế giới lên tới 11 triệu chiếc.

Tại châu Âu, tập đoàn này đã phải bỏ ra 16,2 tỉ euro để dàn xếp vụ bê bối, trong đó, chỉ tính riêng chi phí pháp lý đã là 7 tỉ euro.

Đến nay, theo ước tính, vụ việc đã khiến tập đoàn Volkswagen tổn thất gần 20 tỷ USD, đồng thời dẫn tới việc từ chức của CEO Martin Winterkorn cùng nhiều lãnh đạo cao cấp khác./.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm