Vượt Trung Quốc, Ấn Độ hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất thế giới
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 - 07:49

(Tổ Quốc)-Trong bối cảnh FDI toàn cầu giảm thì FDI vào Ấn Độ vẫn tăng. Ấn Độ đã chính thức vượt Trung Quốc, trở thành quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI lớn nhất thế giới.

Năm 2015, sự gia tăng dòng vốn FDI vào Ấn Độ lên tới 63 tỷ USD, chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Trong cơ sở hạ tầng, dầu khí, khai thác mỏ và viễn thông đã chứng kiến dòng vốn FDI cao nhất, giúp cán cân thanh toán của Ấn Độ và giá trị của đồng rupee được ổn định. 

Vượt Trung Quốc, Ấn Độ hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất thế giới - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters

Các công ty nước ngoài đầu tư vào Ấn Độ để tận dụng lợi thế của mức lương khá thấp, ưu đãi đầu tư, đặc biệt như miễn giảm thuế… . Các cơ quan nghiên cứu kinh tế cho biết, nguyên nhân Ấn Độ hấp dẫn nhà đầu tư là do tiềm năng hứa hẹn của thị trường hơn 1,2 tỷ dân này.

Bên cạnh đó, các chính sách và hành lang pháp lý thông thoáng cũng được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao. Chính phủ Ấn Độ đẩy mạnh nỗ lực thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế tạo và hạ tầng ở thời điểm nhiều công ty đa quốc gia đang tìm kiếm địa điểm đầu tư thay thế Trung Quốc, bởi chi phí và rủi ro tại nước này đang gia tăng. 

Ấn Độ cũng đã “soán ngôi” của Trung Quốc, trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới./. 

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm