WTO cảnh báo Brexit có thể khiến nước Anh mất 9 tỉ Bảng
Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 - 07:37

(Tổ Quốc)- Nếu không còn là thành viên EU, người tiêu dùng Anh có thể mất khoảng 9 tỉ Bảng do thuế nhập khẩu tăng.

Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters của Anh mới đây lên tiếng cho rằng, việc Anh rời khỏi EU là điều “không thực tế nhất”.

Đồng thời, WTO cảnh báo việc Anh có thể mất 9 tỉ Bảng nếu rời khỏi Liên minh châu Âu. Theo đó, nếu không còn là thành viên EU, người tiêu dùng Anh có thể mất khoảng 9 tỉ Bảng do thuế nhập khẩu tăng. Không những thế, xuất khẩu của Anh sẽ phải gánh chịu thêm thiệt hại 5,5 tỉ Bảng tiền thuế tại các thị trường nước ngoài.

Với Brexit, nước Anh sẽ phải đàm phán lại các điều khoản thương mại với 161 nước thành viên WTO, cũng như không được hưởng những ưu đãi như thuế nhập khẩu ở mức thấp hoặc bằng 0% khi tiếp cận thị trường 58 nước tham gia 36 thỏa thuận thương mại của EU.

WTO cảnh báo Brexit có thể khiến nước Anh mất 9 tỉ Bảng - ảnh 1

Cuộc chiến giữa rời và ở lại EU. Ảnh: usviewer.com.

Tuy nhiên, phe ủng hộ Brexit vẫn cho rằng, Anh có thể tự đấu tranh thành lập những thỏa thuận thương mại riêng của mình một cách nhanh chóng sau khi rời khỏi EU.

Những lời cảnh báo về mức độ thiệt hại kinh tế lúc này không chỉ dành cho nước Anh, chính châu Âu cũng phải tính đến “kế hoạch B”, một kịch bản dẫn tới sự xáo trộn trong một liên minh thiếu vắng tiếng nói của một thành viên vốn được coi là chủ chốt lâu nay.

Được biết, ngày 7/6 vừa qua là hạn chót đăng ký tham gia cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về vấn đề ra đi hay ở lại trong Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên do số lượng cử tri đăng ký tăng đột biến vào phút chót khiến trang web đăng ký chính của cử tri bị sập.

TTXVN cho biết, nghị viện Anh ngày 9/6 đã bỏ phiếu đồng ý gia hạn thêm 48 giờ việc đăng ký tham gia cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về vấn đề ra đi hay ở lại trong Liên minh châu Âu (EU), bất chấp các nhà vận động ủng hộ Anh rời khỏi EU cho rằng việc làm này có lợi cho phe có quan điểm đối lập.

Theo quyết định mới, thời hạn chót cử tri Anh đăng ký đi bỏ phiếu sẽ lùi lại tới hết ngày 9/6. Theo dự kiến, ngày 23/6 tới, cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân có ý nghĩa quyết định tương lai của Anh trong EU. 

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm