0 đồng mua OceanBank: Đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền
Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 - 07:40

(Toquoc)-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của NH OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của NH OceanBank.

Ngày 25/4, NHNN có thông báo chính thức mua lại NH TMCP Đại Dương (OceanBank) với giá 0 đồng.

Theo thông báo, NHNN nêu rõ thời gian qua hoạt động của NH OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành NH vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.  

Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản NH này, NHNN đã quyết định đặt NH OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

NH Nhà nước thông tin rằng với tổn thất tài chính nặng nề, NH OceanBank không có giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN.

0 đồng mua OceanBank: Đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền - ảnh 1

Nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề yếu kém của NH OceanBank, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại NH OceanBank, giúp NH này hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém sang các tổ chức tín dụng khác.

“NH Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của NH OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của NH Oceanbank” - thông báo của NHNN nhấn mạnh.

Như vậy sau NH Xây dựng, NH OceanBank là tổ chức tín dụng thứ hai bị NHNN mua với giá 0 đồng.

Liên quan tới vấn đề này, cùng ngày, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, căn cứ quy định của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD), Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank.

Thực tế, thời gian qua, OceanBank là ngân hàng yếu kém đã bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt cần tái cơ cấu. Vì quá trình hoạt động, có hiện tượng thất thoát vốn, khiến vốn thực có giảm thấp hơn vốn điều lệ. Tại Đại hội cổ đông, các cổ đông đã không nhất trí góp thêm vốn.

Do đó, NHNN đã mua Ocean Bank với giá 0 đồng trở thành chủ sở hữu ngân hàng này, qua đó chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, Ngân hàng Nhà nước chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành Ocean Bank. NHNN khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Đại Dương sẽ được đảm bảo./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm