1.000 tỷ đồng thúc đẩy hợp tác xã nông nghiệp
Thứ Bảy, ngày 11/04/2015 - 00:35

(Toquoc) – Hiện chỉ có khoảng 10% tổng số hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả cao, có sự đổi mới về phương thức hoạt động, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và liên kết với các doanh nghiệp.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị đối thoại chính sách về Hợp tác xã nông nghiệp được tổ chức sáng 10/4, tại Hà Nội.

Đề cập đến tình hình phát triển của các hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác Phát triển Nông thôn cho biết, đến hết năm 2014 cả nước có 10.446 HTX nông nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thủy lợi, lâm nghiêp...và các dịch vụ phục vụ nông nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% tổng số hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả cao, có đổi mới về phương thức hoạt động, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, và liên kết với các doanh nghiệp.

Ông Trung cũng cho biết, mặc dù đã có Luật HTX 2012 và Nghị định 193/2013-NĐ-CP ngày 21/11/2013 đã được ban hành nhưng 2 năm qua, số lượng hợp tác xã tăng không nhiều hơn so với các năm trước. Bình quân số HTX thành lập mới hiện chỉ có khoảng 800 HTX/năm. Trong khi đó, số HTX phải giải thể do hoạt động kém hiệu quả hoặc đã ngừng hoạt động khoảng 550 HTX/năm. Nhiều HTX nông nghiệp chưa thay đổi kịp thời phương thức hoạt động theo Luật HTX 2012, tư duy hoạt động còn nặng nề về hành chính, bao cấp theo phương thức HTX kiểu cũ.

Đa số các HTX nông nghiệp mới chỉ tập trung hoạt động đối với các dịch vụ đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như cung ứng giống, vật tư, phân bón, bảo vệ thực vật, thủy lợi nội đồng,…còn các dịch vụ quan trọng như bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chưa được quan tâm nên mới  chỉ có 9% HTX thực hiện việc bao tiêu một phần nông sản cho nông dân.

Khó khăn của các HTX được các đại biểu tại Hội nghị nhận định là do giá trị gia tăng sản phẩm của HTX chưa cao, sản xuất mới chỉ ở dạng thô, nguồn vốn còn mỏng.

Do vậy, các đại biểu cho rằng Chính phủ nên có gói tín dụng, lãi suất thấp để ủy thác ngân hàng cho vay, tạo điều kiện cho các HTX cũng như tạo điều kiện về quỹ đất để xây dựng các HTX thành trung tâm ứng dụng các tiêu chuẩn sạch như VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm cho việc nuôi thủy sản…Trong thời điểm cạnh tranh như hiện nay, muốn có sản phẩm tốt đồng đều, quản lý được chất lượng sản phẩm thì người nông dân phải hợp tác và liên kết với nhau, trong đó HTX sẽ là cầu nối giúp liên kết người sản xuất với doanh nghiệp để tìm thị trường tiêu thụ.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề nghị Bộ NN & PTNT sớm hoàn thiện nghị định về HTX nông nghiệp trình Chính Phủ, đồng thời lập ra danh mục những quy định nào của Chính phủ hoặc của các bộ ngành khác cần thay đổi để kiến nghị Chính phủ.

Về vốn cho HTX, Bộ NN & PTNT cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cần rà soát lại xem với chính sách hiện hành, dành một khoản hỗ trợ vốn cho HTX trong năm 2015 và 2016 khoảng 1.000 tỷ đồng với mục tiêu thúc đẩy HTX đang hoạt động tốt để có thể mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh. Trường hợp HTX sắp thành lập thì được hỗ trợ…/.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm