190 tỷ đồng tiếp sức cho ngư dân
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 06:23

(Tổ Quốc)- Thêm 14 hợp đồng tín dụng nữa được ký kết giữa các ngân hàng thương mại và ngư dân để đóng mới 14 con tàu công suất lớn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi hôm nay vừa tổ chức Hội nghị “Sơ kết hơn 01 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản”.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 385 tàu, trong đó đóng mới 365 tàu và nâng cấp 20 tàu với số tiền gần 4.000 nghìn tỷ đông.

Cụ thể, mức cho vay theo nhu cầu của khách hàng từ 60%-95% tổng giá trị đầu tư đóng mới và nâng cấp tàu. Và tài sản bảo đảm là chính con tàu vay vốn đóng mới, nâng cấp.

190 tỷ đồng tiếp sức cho ngư dân - ảnh 1
Thống đốc Nguyễn Văn Bình kiểm tra việc đóng tàu vay vốn theo Nghị định 67 (nguồn: Ngân hàng Nhà nước cung cấp)

Ủy viên Bộ Chính trị, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chỉ đạo các bộ/ngành, địa phương cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp rà soát, tháo gỡ các khó khăn của ngư dân trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Thống đốc cũng dặn dò ngư dân khi tham gia khai thác hải sản ở các vùng biển xa phải đoàn kết, liên kết với nhau để vừa khai thác vừa hỗ trợ lẫn nhau để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Cùng với đó, Thống đốc yêu cầu các địa phương nghiên cứu và tổng kết các mô hình tổ đội và hợp tác xã liên kết để khai thác trên biển nhằm hướng dẫn ngư dân tham gia.

Tại Hội nghị lần này, thêm 14 hợp đồng tín dụng nữa được ký kết giữa các ngân hàng thương mại và ngư dân để đóng mới thêm 14 con tàu công suất lớn với số tiền các ngân hàng cam kết cho vay đợt này gồm trên 190 tỷ đồng.

Thống đốc nhấn mạnh, Nghị định 67 là một chương trình xuyên suốt. Vì thế, trong quá trình thẩm định hồ sơ cho vay nếu thấy ngư dân chưa đáp ứng đủ điều kiện vay phải có văn bản trả lời rõ ràng lý do không cho vay, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của địa phương.

Trong trường hợp ngư dân gặp khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn, ngân hàng thương mại báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo của tỉnh để được xem xét và giải quyết./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm